Thứ Sáu, Tháng Năm 20, 2022
Trang chủ Đầu Tư Những lưu ý cần biết về kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp

Những lưu ý cần biết về kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp

Kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp thường trên 1 năm. Và đôi khi có thể lên tới 5-10 năm tùy vào mức lãi suất. Đối với các nhà đầu tư cá nhân khi tham gia thị trường trái phiếu thì đây là cản trở lớn nhất đối với họ. Bởi vì họ thường có nhu cầu đầu tư ngắn hạn. Và thường hay phát sinh các vấn đề cá nhân đòi hỏi tiền mặt. Vì thế câu hỏi đặt ra là có kỳ hạn trái phiếu nào phù hợp với nhà đầu tư ngắn hạn, cũng như dài hạn hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây nhé.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? 

Trái phiếu doanh nghiệp là một loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của doanh nghiệp phát hành. Nghĩa vụ này là việc doanh nghiệp phải trả cho người mua một khoản tiền với lãi suất xác định; trong khoảng thời gian cụ thể. 

kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp

Hiểu một cách đơn giản hơn thì trái phiếu doanh nghiệp là phương tiện huy động vốn phổ biến. Với bản chất cơ bản là khoản vay. Trên trái phiếu thường được ghi rất rõ ràng về các thông tin quan trọng. Như tên nhà phát hành, loại hình trái phiếu, lãi suất trái phiếu, mệnh giá trái phiếu và kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp mà khách hàng tuyệt đối không thể bỏ qua.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Là khoảng thời gian được tính từ lúc trái phiếu được phát hành cho đến khi đáo hạn. Theo đó ngày đáo hạn là ngày mà tổ chức phát hành phải mua lại trái phiếu. Ngoài ra thì trong khoảng thời gian này, người phát hành phải có nghĩa vụ thanh toán tiền lãi theo cam kết cho người nắm giữ trái phiếu. 

Kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp được xem là thông tin quan trọng mà nhà đầu tư nhất định phải nắm rõ bởi 3 lý do sau: 

  • Kỳ hạn trái phiếu thể hiện chi tiết thời gian mà người nắm giữ trái phiếu có thể mong đợi để nhận được các khoản thanh toán. Hay còn gọi là tiền lãi định kỳ. Hơn nữa, kỳ hạn trái phiếu còn giúp nhà đầu tư tính được số năm mà khoản vay gốc được hoàn trả toàn bộ.
  • Lợi tức của một trái phiếu phụ thuộc vào kỳ hạn. 
  • Trong suốt thời gian tồn tại trên thị trường. Giá trị của trái phiếu sẽ biến đổi qua quãng đời của nó khi lãi suất trên thị trường thay đổi. Tính biến đổi của giá trái phiếu phụ thuộc vào thời gian đáo hạn của nó. Nếu các yếu tố khác không đổi. Thời gian đáo hạn càng dài, tính biến động giá của trái phiếu càng lớn trước sự thay đổi của lãi suất thị trường.

Kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp nào phù hợp để đầu tư ngắn hạn, dài hạn?

Đầu tư ngắn hạn

Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn. Việc linh động vốn khi đầu tư được quan tâm rất cao. Nhưng trong điều khoản phát hành trái phiếu doanh nghiệp kỳ hạn thấp nhất là 1 năm. Vì thế khi muốn đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư phải quan tâm đến yếu tố thanh khoản của trái phiếu. Để có thể thu hồi vốn khi cần thiết mà vẫn đảm bảo có lãi trong khoảng thời gian đầu tư. 

Đầu tư ngắn hạn

Đầu tư dài hạn

Đối với các nhà đầu tư dài hạn thì chu kỳ đầu tư của họ có thể kéo dài hàng quý, hàng năm. Lúc này nhà đầu tư có thể tùy chọn gói trái phiếu sao cho lãi suất thu về là tối ưu nhất trong khoảng chu kỳ đầu tư của mình. Vì cơ cấu của trái phiếu là đầu tư càng lâu, lãi suất càng lớn. Chính vì vậy các nhà đầu tư luôn phải phân bổ vốn của mình vào trái phiếu để chia nhỏ rủi ro trong các danh mục đầu tư. 

Lời kết

Trên đây là những lưu ý về kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp. Mong rằng những thông tin cung cấp ở trên có thể giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan nhất về trái phiếu doanh nghiệp. Và những kiến thức cũng như lưu ý khi đầu tư để các bạn có thể tận dụng hiệu quả nguồn vốn của mình hơn. Sau cùng xin chúc các bạn đầu tư một cách hiệu quả, an toàn. Và hơn hết là thu về lãi suất như mong đợi nhé.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Đầu tư của kinhdoanhbdschiase.com bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Trái phiếu chiết khấu là gì? Nên mua trái phiếu chiết khấu hay trái phiếu thông thường?

>>> Tìm hiểu ngay >>> ĐỒNG HÀNH ĐẦU TƯ CÙNG Cảnh quan NATURE

VsetGroup

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ SIÊU LỢI NHUẬN TẠI ĐÂY NHÉ!

Hợp tác cùng sinh lời

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Khái niệm chiến lược kinh doanh và xoay quanh những câu chuyện thành công

Phần lớn doanh nghiệp đều coi việc xây dựng những chiến lược kinh doanh là một trong các nhiệm vụ hàng đầu. Những lãnh...

Cổ phiếu MBB: Tập trung số hoá và tiềm năng tăng trưởng dài hạn

Mã cổ phiếu MBB là một trong số những cổ phiếu ngân hàng luôn nhận được sự tin tưởng; phần lớn nhờ vị thế...

Định giá cổ phiếu Vinamilk có còn hấp dẫn sau thời gian trầm lắng? 

Hiện nay có khá nhiều nhà giao dịch bàn luận về mã cổ phiếu này trên nhiều các trang chứng khoán khác nhau. Nếu...

Tìm hiểu chi tiết về cổ phần và cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Cổ phần là gì cổ phiếu là gì là những khái niệm mà những người mới tập tành chơi chứng khoán đều phải quan...

Hợp tác sinh lời cùng XÂY DỰNG TRƯƠNG GIA