Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
Trang chủ Tin Tức Phát triển nông nghiệp xanh - Điểm sáng cho nền nông nghiệp...

Phát triển nông nghiệp xanh – Điểm sáng cho nền nông nghiệp bền vững

Phát triển nông nghiệp xanh là cụm từ được nhắc đến khá nhiều trong những năm gần đây. Trong bối cảnh nền nông nghiệp quốc gia nói riêng và thế giới nói chung liên tục có những bước cải cách tiến bộ. Không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng đủ nhu cầu lương thực, thực phẩm trong tiêu dùng và xuất khẩu. Nông nghiệp xanh chính là xu hướng giúp cải thiện vấn đề về ô nhiễm môi trường và khí hậu. Đồng thời giải quyết bài toán thực phẩm sạch cho con người!

Vậy nông nghiệp xanh cụ thể là gì? Những mô hình nông nghiệp xanh phổ biến hiện nay là gì? Cùng chúng tôi nghiên cứu qua bài viết sau đây!

Nông nghiệp xanh là gì? 

Nông nghiệp xanh được định nghĩa là nền nông nghiệp sản xuất áp dụng đồng bộ các quy trình – công nghệ. Hướng đến mục tiêu tiết kiệm vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp. Sử dụng một cách hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Bảo vệ tài nguyên và hệ sinh thái nông nghiệp luôn ổn định. 

Hiện nay, có khoảng 70% người nông thôn vẫn vẫn kiếm sống dựa vào nông nghiệp. Thậm chí, tại một số nước phát triển; nông nghiệp vẫn là một trong những nguồn thu nhập chính của con người. Trong đó, sự ra đời của mô hình nông nghiệp xanh đã góp phần giúp người dân vận dụng những tiến bộ kỹ thuật trong quá trình nuôi trồng và sản xuất. Từ đó nâng cao hiệu quả canh tác; giảm suy thoái môi trường mà vẫn đáp ứng được tối đa nhu cầu dinh dưỡng. 

Nông nghiệp xanh là gì? 
Nông nghiệp xanh là gì?

Theo đó, phát triển nông nghiệp xanh hướng đến các vấn đề về:

  • Duy trì và gia tăng năng suất, lợi nhuận trong khi vẫn đảm bảo được chất lượng thực phẩm và và hệ sinh thái.
  • Giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực (khí thải) và gia tăng những tác động tích cực (chìm carbon hoặc đa dạng sinh học). 
  • Sử dụng nguồn lực hiệu quả

Phát triển nông nghiệp xanh là xu hướng hay trào lưu 

Mô hình tăng trưởng nông nghiệp tại Việt Nam hiện nay vẫn còn đối mặt với những vấn đề về chất lượng và tính bền vững. Song, nông nghiệp xanh thực phẩm sạch ra đời được xem là một trong những mô hình phát triển nông nghiệp tiến bộ và chủ đạo trong tương lai. 

Vậy, câu hỏi đặt ra là, phát triển nông nghiệp xanh chỉ là trào lưu hay chính là xu hướng tất yếu trong cuộc sống hiện đại? 

Tại sao mọi người đang dần chuyển sang nông nghiệp xanh ?

Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết có thể nhận thấy: Việc lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm sạch để bảo vệ sức khỏe trở thành nhu cầu lớn của người dân! Và nếu như môi trường sống cũng đồng thời được bảo vệ. Thì đây chắc hẳn sẽ tiền đề chung cho một nền công nghiệp an toàn không chỉ với Việt Nam mà còn đối với những quốc gia khác trên toàn thế giới. 

Để có thể thực hiện điều này, nông nghiệp Việt cần có sự kết hợp hài hòa giữa các mục tiêu: vừa đảm bảo được tốc độ tăng trưởng bền vững; vừa đi đôi với bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; gắn liền với mục tiêu tăng trưởng nông nghiệp và nông thôn.

Tại sao mọi người đang dần chuyển sang nông nghiệp xanh ?
Tại sao mọi người đang dần chuyển sang nông nghiệp xanh ?

Nông nghiệp xanh là lựa chọn hàng đầu để đầu tư nông nghiệp của nông dân

Đã trải qua thời kỳ nông dân sử dụng quá nhiều hóa chất và lạm dụng phân bón hóa học trong quá trình canh tác. Bởi lẽ chúng sẽ tạo ra các phản ứng hóa học trong đất; biến phân bón hóa học thành các chất khí nhà kính;…Đây là tác nhân gây nên những biến đổi khí hậu hiện thời!

Chính vì vậy, từ khi nông dân khắp nơi trên thế giới tiến hành áp dụng mô hình nông nghiệp xanh, sử dụng phân bón vi sinh, hữu cơ, thay cho phân bón hóa học,… Tình trạng của đất được phục hồi. Đồng thời có thể biến các khoáng chất trong đất trở thành chất bồi dưỡng tự nhiên cho cây trồng. Thêm vào đó, những nông sản được tạo ra cũng sẽ đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Góp phần cho môi trường trong lành hơn, và giảm thiểu nguy cơ biến đổi khí hậu. 

> Tham khảo thêm: Kinh doanh gì ở nông thôn hợp lý khi có 500 triệu trong tay?

Sự chấp thuận của người tiêu dùng

Hiện tại, đã có nhiều tỉnh thành trong nước bắt đầu triển khai các mô hình nông nghiệp theo tiêu chí “xanh”, an toàn. Đây sẽ là những cánh đồng hữu cơ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, những cánh đồng công nghệ cao tổ chức dưới hình thức HTX,… Cùng với đó là sự ra đời của những cửa hàng tiêu dùng xanh được tổ chức bởi một số doanh nghiệp lớn. Từ đây, họ sẽ tiếp tục cung ứng sản phẩm đến các quầy thực phẩm hữu cơ và những chuỗi siêu thị, hệ thống bán lẻ.

Một số công ty đi đầu trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm hỗ trợ sản xuất nông nghiệp xanh như: công ty TNHH nông nghiệp xanh và xanh, Công ty TNHH sản xuất – Cung ứng vật tư nông nghiệp xanh,…

Sự chấp thuận của người tiêu dùng
Sự chấp thuận của người tiêu dùng

Người tiêu dùng hiện nay cũng đã bắt đầu có nhận thức tốt hơn về vấn đề an toàn thực phẩm. Không tiếp tay cho việc lạm dụng phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật. Không mua các sản phẩm nông sản trôi nổi không rõ nguồn gốc trên thị trường. Chính vì lẽ đó, nông nghiệp sạch là lĩnh vực ngày càng có xu thế trên thị trường. Trở thành xu hướng phát triển chung của nền nông nghiệp thế giới nói chung và trong nước nói riêng. 

Các lưu ý khi chuyển sang đầu tư mô hình nông nghiệp xanh

Qua những phân tích trên, có thể thấy việc chuyển từ những mô hình nông nghiệp truyền thống sang mô hình đầu tư nông nghiệp sạch và xanh sẽ là xu hướng trong cả hiện tại lẫn tương lai. Vậy, đâu là những điều cần lưu ý trong quá trình chuyển dịch này?

Xu hướng thị trường về sản phẩm xanh

Như đã đề cập, hiện nay, tỷ lệ dân số trẻ tăng cao, tầng lớp trung lưu phát triển; mọi người bắt đầu quan tâm đến các vấn đề về tiêu dùng thông minh. Họ cũng yêu thích những sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường (từ khâu sản xuất đến quá trình tiêu dùng và sử dụng sản phẩm). Vậy nên xu hướng về sản phẩm xanh cũng trở nên đa dạng hơn. Người tiêu dùng sẵn sàng chi trả mức tiền cao hơn cho những sản phẩm thân thiện với môi trường. 

Và để đáp ứng được phần lớn thị hiếu người tiêu dùng. Những sản phẩm xanh này không chỉ đòi hỏi về mặt chất lượng mà còn phải đảm bảo ưu tiên về mặt sức khỏe; có nguồn gốc hữu cơ,…

Hệ thống phân phối thực phẩm xanh hiện tại 

Chuyển sang nông nghiệp xanh thực phẩm sạch là điều cần thiết. Song ngoài việc nắm bắt xu hướng tiêu dùng; chúng ta cũng cần có sự quản lý kỹ lưỡng trong hệ thống phân phối thực phẩm xanh trong thời điểm hiện tại!

Hiện nay, những thông tin về các loại thực phẩm trôi nổi đến từ các chợ đầu mối được “hô biến” thành rau sạch VietGAP; sau đó xâm nhập vào hệ thống phân phối tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm,…Theo đó, những thực phẩm sạch là phải có nguồn gốc rõ ràng; đáp ứng được các tiêu chí chất lượng khắt khe VietGAP, GlobalGap,…Việc không kiểm soát tốt những thực phẩm không đạt yêu cầu trong hệ thống phân phối sẽ khiến người tiêu dùng dần mất niềm tin; đồng thời ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. 

Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần có giải pháp siết chặt; quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm xanh tốt hơn nữa. Để đảm bảo bảo thực phẩm hoàn toàn không chứa chất hóa học, và nguồn gốc sản phẩm rõ ràng,… 

> Bạn có thể tham khảo thêm: Những ý tưởng kinh doanh ít vốn kiếm bộn tiền để có lựa chọn cho mình. 

Các lưu ý khi chuyển sang đầu tư mô hinh nông nghiệp xanh
Các lưu ý khi chuyển sang đầu tư mô hình nông nghiệp xanh

Những lo ngại về kỹ thuật, máy móc ngành nông nghiệp xanh phức tạp

Thực tế cho thấy, nhiều người lo ngại những kỹ thuật hay máy móc ứng dụng cho ngành nông nghiệp này sẽ phức tạp. Bởi có nhiều hệ thống, máy móc vật tư để sản xuất rau quả hữu cơ có mức giá cao từ 20% – 50% so với thông thường. Tuy nhiên, máy nông nghiệp xanh chỉ đóng vai trò hỗ trợ; và bạn không hẳn là phải vứt bỏ hoàn toàn lối nông nghiệp truyền thống. Mà thay vào đó là biết tận dụng công nghệ, kết hợp, và điều chỉnh các yếu tố sao cho hợp lý. Chẳng hạn, bạn có thể: 

  • Tận dụng nguồn nguyên liệu trong tự nhiên; loại bỏ các yếu tố nhân tạo: phân bón được ủ tự nhiên, tạo nguồn vi sinh có lợi tự nhiên,….
  • Hạn sử dụng những sản phẩm hóa học trừ sâu bệnh. Thay vào đó hãy học và tận dụng thiên địch hay cái giải pháp tự nhiên khác
  • Thức ăn cho vật nuôi có nguồn gốc hữu cơ 

Mặt hạn chế của nền nông nghiệp xanh

Song song với hàng loạt những ưu điểm; nông nghiệp sạch vẫn có một số hạn chế như sau:

Tuy nông nghiệp xanh thực phẩm sạch không còn là những cụm từ quá mới lạ. Song đây vẫn là những mô hình chưa được áp dụng quá rộng rãi. Vẫn còn nhiều bà con đang trong quá trình tìm hiểu bởi những bất cập về:

  • Mất nhiều thời gian, công sức hơn so với nông nghiệp truyền thống. 
  • Giá thành sản phẩm cao hơn. 
  • Còn bị ảnh hưởng bởi chính sách hỗ trợ từ Nhà nước trong quá trình thúc đẩy sản xuất – tiêu dùng

Chính vì những lý do trên, chúng ta cần có những phải pháp cụ thể để khắc phục các hạn chế; đảm bảo nông nghiệp xanh thực phẩm sạch phát triển bền vững; bắt nhịp với xu thế chung của thế giới. 

Khám phá một số mô hình nông nghiệp xanh phổ biến 

Hiện nay, trong bối cảnh toàn ngành nông nghiệp đang trên đà phát triển mạnh mẽ; những mô hình nông nghiệp xanh cũng nhanh chóng xuất hiện và được ứng dụng một cách triệt để!

Mô hình trồng rau thủy canh – Hydroponics 

Trồng rau sạch thủy canh là mô hình rất được ưa chuộng hiện nay. Nhờ vào những ưu điểm lớn như chi phí duy trì thấp, lợi nhuận cao, tiết kiệm nước và diện tích; kiểm soát được tối đa lượng thuốc bảo vệ thực vật; đảm bảo chất lượng rau trồng,…

Việc ứng dụng giải pháp này đã phần nào giải quyết được bài toán cung ứng nguồn thực phẩm xanh – sạch đến tay người tiêu dùng. Đồng thời được nhiều gia đình chọn lựa và áp dụng tại chính ngôi nhà của mình. Góp phần vào công cuộc gìn giữ môi trường xanh đẹp. Đồng thời đây cũng được định hướng là tương lai của ngành thực phẩm sau này!

Mô hình trồng rau thủy canh - Hydroponics 
Mô hình trồng rau thủy canh – Hydroponics

Hệ thống nuôi trồng thủy canh – Aquaponics

Aquaponics là thuật ngữ với sự kết hợp giữa  aquaculture  – nuôi trồng thủy hải sản và hydroponics – trồng rau thủy canh theo chu kỳ tuần hoàn khép kín. Hiểu một cách cụ thể hơn, đây là mô hình tận dụng nước chúa từ những bể cá để cung cấp dưỡng chất cho cây trồng. Sau đó nước được lọc sạch từ cây trồng sẽ trở lại về bể cá. Hệ thống này tận dụng được những ích lợi của nhau một cách hoàn hảo. 

Và hệ thống nuôi trồng này hoạt động tương tự như một chiếc “máy nông nghiệp xanh” với các ưu điểm: không dùng đất, không dùng phân bón, không dùng nước tưới,… Nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng thực phẩm cung ứng cho thị trường. Đồng thời hiện nay, với một số gia đình có bể cá đã tận dụng mô hình Aquaponics để lọc sạch nước trong hồ cá. Vừa có một nguồn rau sạch hữu cơ phục vụ bữa ăn hàng ngày. 

Du lịch nông nghiệp xanh

Hiện nay, du lịch xanh, du lịch nông nghiệp đã trở thành nét đặc trưng của nhiều vùng miền. Đồng thời cũng hỗ trợ mang lại hiệu quả kinh tế lớn để nhiều địa phương phát triển. 

Theo đó, các tour du lịch xanh là loại hình du lịch dựa vào tự nhiên và văn hóa. Đồng thời hạn chế tối thiểu những tác động xấu của môi trường tới con người; tàn phá động thực vật,.. Phát huy những ưu thế của các di sản văn hóa thiên nhiên; những sản phẩm thân thiện với môi trường. Từ đó mang đến cho khách du lịch tứ phương cơ hội thư giãn, vui chơi, gần gũi với thiên nhiên, chứng thực được những phát triển, những thay đổi của diện mạo nông thôn Việt. 

Du lịch nông nghiệp xanh
Du lịch nông nghiệp xanh

Mô hình “Cánh đồng lớn”

Đây chính là một trong những mô hình nông nghiệp xanh khá tiêu biểu. Và thường được áp dụng cho những loại cây trồng lương thực như lúa mì, gạo,… 

Hiểu một cách đơn giản, mô hình này chính là sự liên kết của nhiều đối tượng với nhau. Trong đó có sự tham gia của Nhà nước với những giải pháp nhằm khắc phục được những hạn chế của cuộc cách mạng xanh. Từ đây, người nông dân sẽ được hỗ trợ về máy móc, và những kỹ thuật trong trồng trọt,…Để đạt được năng suất và chất lượng nông sản tốt nhất .

Một số ưu điểm lớn của mô hình này chính là: giảm những diện tích đất canh tác nhỏ lẻ; đảm bảo sự an toàn của môi trường sinh thái; được thử sức ứng dụng những công nghệ cao vào sản xuất.

Thông tin hữu ích thêm cho bạn: Làm giàu không khó với 5 mô hình khởi nghiệp nông nghiệp 

Kết luận

Trên đây là bài viết “Phát triển nông nghiệp xanh – Điểm sáng cho nền nông nghiệp bền vững”. Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại. Xã hội không ngừng phát triển và nỗ lực mỗi ngày với sứ mệnh mang đến những giá trị tốt đẹp nhất cho môi trường và hành tinh. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã hiểu nhiều hơn về cuộc cách mạng nông nghiệp xanh này. Từ đó tìm được hướng đi và có được sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...