Thứ Bảy, Tháng Ba 6, 2021
Trang chủ Bất Động Sản Sụt giảm vốn FDI vào bất động sản

Sụt giảm vốn FDI vào bất động sản

Dịch Covid-19 khiến Sụt giảm vốn FDI vào bất động sản giảm khá mạnh tại Việt Nam. Sau thời gian dài giữ vị trí số 2 sau lĩnh vực công nghiệp, chế biến, chế tạo, hoạt động kinh doanh bất động sản đã bị tụt xuống vị trí thứ 3 trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Bất động sản xếp vị trí thứ 3

Tính đến 20/9/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,20 tỷ USD, bằng 81,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Đại dịch Covid-19 đã có những tác động tiêu cực tới nền kinh tế thế giới, trong đó các hoạt động sản xuất, kinh doanh đã bị đình trệ, nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn.Dịch Covid-19 khiến Sụt giảm vốn FDI khá mạnh vào bất động sản ở Việt Nam.

Đối với nguồn vốn FDI thì trong nhiều năm trở lại, lĩnh vực bất động sản luôn đứng thứ 2 về thu hút nguồn vốn đầu tư FDI (chỉ sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo). Tuy nhiên, theo số liệu thống kê 9 tháng đầu năm 2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì vốn đăng ký đầu tư trong lĩnh vực bất động sản chỉ với tổng vốn đăng ký gần 3,2 tỷ USD, chiếm khoảng 15% tổng nguồn vốn FDI đăng ký mới.

Sụt giảm vốn FDI vào bất động sản

Như vậy, sau thời gian dài giữ vị trí số 2 sau lĩnh vực công nghiệp, chế biến, chế tạo, hoạt động kinh doanh bất động sản đã bị tụt xuống vị trí thứ 3 trong thu hút vốn của nhà đầu tư nước ngoài.Riêng trong lĩnh vực bất động sản, số liệu từ Bộ Xây dựng chỉ rõ, từ quý I – III/2020, tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản tăng dần theo quý từ 0,264 tỷ USD lên 2,35 tỷ USD.

Như vậy, trong quý III/2020 mặc dù thị trường bất động sản chịu tác động kép của Covid-19. Đợt 2 và tháng ngâu nhưng thị trường vẫn có phản ứng tích cực. Thể hiện qua số liệu về tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản tăng mạnh 400% so với quý II/2020.

Sụt giảm vốn FDI vào bất động sản chỉ là tạm thời

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng với những diễn biến của thị trường. Trong thời gian gần đây cho thấy, sự sụt giảm này chỉ là tạm thời.

Theo phân tích của ông Marc Townsend – Tổng Giám đốc công CBRE Việt Nam: Các điều luật mới mở rộng cửa cho những nhà kinh doanh nước ngoài có quyền sở hữu đầy đủ với các cơ sở sản xuất tại Việt Nam, nơi có chi phí vốn thấp hơn và chi phí nhân công rẻ hơn so với các nước láng giềng trong khu vực, và sẽ đẩy mạnh hoạt động giao dịch của các nhà máy, kho vận, cơ sở hậu cần và khu công nghiệp.

Sụt giảm vốn FDI vào bất động sản

Hơn nữa, những công ty quốc tế đang muốn tận dụng mức độ đô thị hóa nhanh. Và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng tại Việt Nam. Để có thể thu mua toàn bộ các tài sản thương mại và phức hợp. Ở các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội nhằm thiết lập cơ sở kinh doanh trong nước và khu vực. Đồng thời tiến hành các hoạt động thương mại, bán lẻ.

“Chính thực tế này giúp hoạt động thu mua bất động sản của nhà đầu tư nước ngoài. Sẽ được đẩy mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu chiến lược kinh doanh”. Ông Marc Townsend nhận định.

Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV dự báo. Thời gian tới, nguồn vốn đổ vào bất động sản sẽ tiếp tục tăng. Bao gồm cả vốn ngân sách, vốn ngân hàng lẫn vốn tư nhân, vốn FDI…

Bí Quyết đầu Tư

Nguyên nhân trước hết là kinh tế sẽ phục hồi, thu nhập của người dân tăng. Thứ hai là dòng vốn FDI tiếp tục được thu hút mạnh. Nhờ xu hướng chuyển dịch đầu tư và các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực. Thứ ba, thị trường chứng khoán Việt Nam kỳ vọng được nâng hạng trong 1 – 2 năm tới. Cũng sẽ thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển. Khiến doanh nghiệp bất động sản dễ dàng huy động vốn hơn.

Theo Phương Uyên/Enternews

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Phổ Biến

Trái phiếu Vset Group: Cách đầu tư mới an toàn hiệu quả cao

Những năm trở lại đây, ngoài những kênh đầu tư truyền thống như vàng, chứng khoán và bất động sản... Các nhà đầu tư...

Các chuyên gia nói gì về tình hình nhà đất hiện nay tại TP.HCM

Tình hình nhà đất hiện nay chuyển từ trạng thái sốt ảo sang suy thoái. Thực trạng thiếu nguồn cung phân khúc bình dân,...

Đầu tư dài hạn hiệu quả cho đồng tiền nhàn rỗi

Bên cạnh công việc chính, bạn đang muốn tìm cách tăng thêm thu nhập? Một trong những giải pháp cho mong muốn của bạn...

Xu hướng bất động sản 2021: Nguồn đầu tư sẽ đổ về đâu?

Xu hướng bất động sản 2021 cho thấy thị trường có nhiều khởi sắc. Tuy chịu nhiều ảnh hưởng của dịch covid những bất...