Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Tin Tức Tâm lý đầu tư chứng khoán - Nguyên nhân & cách khắc...

Tâm lý đầu tư chứng khoán – Nguyên nhân & cách khắc phục tránh đòn bẩy

Đầu tư chứng khoán chẳng phải ngày một ngày hai là bạn sẽ có được thành quả mà nó là cả một quá trình dài. Và các nhà đầu tư phải luôn luôn trong trạng thái tích lũy và học hỏi. Có rất nhiều người nghĩ rằng chỉ cần bỏ một chút thời gian để nghiên cứu thị trường. Hay phân tích đúng những thời điểm để có thể mua vào và bán ra ở trên thị trường. Thì sẽ đạt được những thành công, thành quả lớn. Nhưng họ quên rằng tâm lý đầu tư lại đóng vai trò quyết định đến thành công của họ. Bài viết này sẽ chỉ ra cho các bạn đọc giả hiểu rõ hơn về tâm lý đầu tư chứng khoán là như thế nào? Cùng với những kinh nghiệm để tránh được những bẩy tâm lý. 

Tâm lý đầu tư chứng khoán là gì?

Tâm lý đầu tư chứng khoán là gì?
Tâm lý đầu tư chứng khoán là gì?

Trên phân khúc thị trường những người nào thực hiện các hoạt đồng đầu tư ở mọi hình thức khác nhau. Nhằm với mục đích thu về những lợi ích theo kỳ vọng thì được gọi là nhà đầu tư. Họ có thể là cá nhân, tập thể hoặc một đơn vị tổ chức nào đó. Và họ có một vai trò quan trọng tạo ra nhiều cơ hội đầu tư cho nền kinh tế. Từ đó thúc đẩy phát triển hơn cho nền kinh tế-xã hội và phát triển đầu tư. 

Vậy tâm lý đầu tư ảnh hưởng như thế nào đến nhà đầu tư? Hiểu nôm na tâm lý trong đầu tư chứng khoán là một suy nghĩ hay quyết định đầu tư hay không vào một thời điểm cụ thể nào đó trên thị trường chứng khoán. 

Đó là sự phản ánh thái độ của nhà đầu tư khi đứng trước những biến động của thị trường. Và mỗi biến động xảy ra đều tác động đến diễn biến tâm lý của họ. 

>>Tham khảo thêm: nguyên tắc đầu tư chứng khoán dành cho newbie

Các loại bẫy tâm lý thường gặp khi đầu tư chứng khoán

Khi đầu tư chứng khoán chỉ cần có một tâm lý sai lệch cũng sẽ khiến cho các nhà đầu tư gặp phải rủi ro rất cao. Vậy có những loại tâm lý nào mà nhà đầu tư thường gặp phải?. Hãy tham khảo những loại tâm lý dưới đây để có thể nắm rõ hơn về chúng. 

Tâm lý đi đám đông – dẫn đến tình trạng Fomo

Tâm lý đi đám đông - dẫn đến tình trạng Fomo
Tâm lý đi đám đông – dẫn đến tình trạng Fomo

Đối với thị trường tài chính ở bất kỳ thời điểm nào đi chăng nữa. Cũng đều bị sự sợ hãi và lòng tham ảnh hưởng. 

Vậy tâm lý đám đông là như thế nào? Hiểu nôm na đó là sự bắt chước lẫn nhau trong một nhóm nhà đầu tư nào đó. Dẫn đến họ sẽ đưa ra những quyết định và hành động theo đám đông. Khi mắc phải tâm lý này mỗi nhà đầu tư sẽ chịu sự điều chỉnh cũng như tác động từ các nhà đầu tư khác. 

Thực tế nhà đầu tư mắc phải tâm lý này sẽ diễn ra 2 trạng thái đó là quá hưng phấn hoặc quá sợ hãi. Tuy nhiên, cả hai trường hợp này đều có những nguy hiểm như nhau. 

Nếu quá hưng phấn sẽ dễ tạo ra những giá ảo. Và ngược lại nếu quá sợ hãi sẽ liên tục bán tháo cổ phiếu để cắt lỗ. 

Thông thường những nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm. Cũng như không nắm bắt được thông tin chính xác. Và không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và phân tích thị trường. Sẽ rất dễ mắc phải hiện tượng tâm lý này. 

Chính vì vậy để không phải mắc phải tình trạng tâm lý khi đầu tư chứng khoán. Cần trang bị kiến thức đầy đủ và cập nhật không ngừng thông tin chính thống trên thị trường. Nhằm tránh được những chi phối của đám đông. 

Tâm lý muốn sinh lời cao trong thời gian ngắn

Giao dịch trong thời gian ngắn (hay còn gọi là lướt sóng) được hiểu là một loại giao dịch có khả năng sinh lời nhanh. Và chỉ phù hợp với những nhà đầu tư nào có nhiều kiến thức về chứng khoán. Cùng với các dày dặn kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán. Và kỹ thuật phân tích thị trường vô cùng chính xác. 

Trong thị trường chứng khoán, với những nhà đầu tư mới bắt đầu đôi khi sẽ gặp nhiều may mắn kiếm lời cao và nhanh chỉ sau vài phiên dịch. Và điều này giúp cho tâm lý nhà đầu tư chứng khoán được tích cực hơn. 

Nhưng nó sẽ không kéo dài lâu và sẽ xảy ra nhiều biến động như tăng giá, giảm giá đột ngột. Từ đó các nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức sẽ bị hoang mang và lúng túng. Dẫn đến không thu hồi vốn kịp thời và cũng như chốt được lợi nhuận theo mong muốn. 

Tâm lí tự tin thái quá

Tâm lí tự tin thái quá
Tâm lí tự tin thái quá

Có thể nói đây chắc hẳn là loại tâm lý phổ biến nhất trong những loại tâm lý đầu tư chứng khoán. Khi mắc phải loại tâm lý này nó sẽ che khuất đi những lý trí của nhà đầu tư trước những dự đoán kết quả. 

Nếu nhà đầu tư tự tin thái quá sẽ dễ bị ảnh hưởng từ những biến động trên thị trường chứng khoán. 

Vốn dĩ chứng khoán là kênh đầu tư luôn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất trong suốt quá trình giao dịch. Bởi vậy mà các nhà đầu tư phải luôn luôn cập nhật thị trường. Và theo dõi những tin tức, biến động của thị trường. Để tránh được các tâm lý hành vi trong đầu tư chứng khoán. 

Bên cạnh đó, bạn nên tham gia trao đổi với những người đi trước. Hay các chuyên gia chuyên nghiệp để có cái nhìn đa chiều với thị trường này. Và đưa ra được những quyết định sinh lời tốt nhất. 

Tâm lý sợ hãi

Bất kỳ một kênh đầu tư nào không hề có một ai là thích cảm giác sợ hãi rằng sẽ thua lỗ hay mất tiền. Nhưng chẳng có ai nghĩ rằng đây sẽ là loại tâm lý đầu tư chứng khoán dễ mắc phải. Và sẽ gây ra nhiều tổn thất nặng nề cho nhà đầu tư. 

Nếu trong thị trường này cổ phiên liên tục giảm sẽ khiến bạn sợ hãi và quyết định không bán ra. Và cứ nghĩ rằng giá sẽ tăng cao trở lại. Thì chắc hẳn đó là một sai lầm trong đầu tư chứng khoán. Bởi vì chẳng ai biết được biến động sẽ xảy ra nhiều khi giá sẽ giảm sâu hơn. Từ đó khiến bạn thua lỗ còn nhiều hơn. 

Sợ hãi chính là loại tâm lý hành vi trong đầu tư chứng khoán. Và được hình thành từ những xung đột có trong tâm lý của nhà đầu tư. Từ những kỳ vọng của lời và lỗ. 

Suy cho cùng những yếu tố tâm lý mà nhà đầu tư gặp phải thường xuất phát từ các việc kiến thức và thiếu tự tin. Những loại tâm lý này thường khiến cho nhà đầu tư bỏ lỡ những quyết định đúng đắn. 

Tâm lý sợ hãi
Tâm lý sợ hãi

Xu hướng giảm thiểu hối tiếc trong tâm lý con người

Trong trường hợp nếu bạn bán ra cổ phiếu với mức lợi nhuận kỳ vọng là 20%. Và giá cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng. Từ đó sẽ gây ra cho bạn một loại tâm lý hối tiếc vì đã bán cổ phiếu quá sớm để không được chốt thêm lãi nhiều hơn. 

Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán là xu hướng giảm thiểu hối tiếc cũng có thể đúng trong trường hợp. Nếu cổ phiếu của bạn đang nằm trong xu hướng giảm điểm. Và buộc bạn phải trải qua những thời điểm bán tháo nhanh. Để có thể làm sao không bị thua lỗ nhiều. 

Cơ chế tự phòng thủ trong tâm lý đầu tư chứng khoán

Thông thường khi tham gia vào thị trường chứng khoán nhà đầu tư nào cũng sẽ tạo ra một loại tâm lý đó là tự phòng thủ. Chẳng hạn như nếu gặp phải tình trạng đầu tư thua lỗ thì nhà đầu tư thường nghĩ rằng đó không phải lỗi của bạn. 

Sự hình thành của loại tâm lý khi đầu tư chứng khoán là do bạn quá tự tin. Như tâm lý tự tin thái quá được đề cập phía trên. Sẽ tạo ra cho nhà đầu tư một cơ chế tự phòng thủ với chính mình. 

Thay vì bản thân tự nhận lỗi thì bạn đổ cho thị trường và có thể là bất cứ nguyên nhân nào khác. 

Những nguyên nhân ảnh hướng đến tâm lý của nhà đầu tư chứng khoán

Trên thực tế có 2 nhân tố có thể chi phối đến tâm lý đầu tư chứng khoán. Hãy cùng tìm hiểu kỹ 2 nhân tố đó ở phía dưới.

nguyên nhân ảnh hướng đến tâm lý
Nguyên nhân ảnh hướng đến tâm lý của nhà đầu tư chứng khoán

Kiến thức, năng lực và kinh nghiệm còn hạn chế

Với một nhà đầu tư khi đánh giá năng lực sẽ dựa vào hai góc độ là kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm. 

Hiện nay, có khá nhiều nhà đầu tư khi bắt đầu tham gia vào thị trường tài chính đã trang bị kiến thức dày dặn. Nhưng thực tế mà nói họ không có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy đó được xem là rào cản cán đường họ tham gia vào thị trường này. 

Và điều đó cũng có thể làm cho những diễn biến của đầu tư ngày càng trở nên khó lường. Và nhiều mối đe dọa đến sự ổn định cho thị trường chứng khoán. 

Nhà đầu tư chứng khoán là nam giới chiếm đa số

Hiện nay trên thị trường chứng khoán tỷ lệ các nhà đầu tư là nam giới chiếm phần lớn. Theo những nghiên cứu cho thấy nam giới có mức độ tự tin còn cao hơn nữ giới so với việc đầu tư. 

Và cũng cho thấy nữ giới tỷ lệ đầu tư thành công cao hơn so với nam giới. Hiển nhiên khi tỷ lệ nhà đầu tư là nam giới càng cao thì độ thất bại cũng càng lớn. 

Làm sao để giữ vững tâm lý trong đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là kênh đầu tư kiếm về lợi nhuận rất cao và cũng đi kèm đó là rất nhiều rủi ro. Thị trường này luôn luôn có những biến động và giá sẽ có lúc xuống đột ngột, lên bất ngờ. Bởi vậy với những tâm lý đầu tư chứng khoán được đề cập phía trên. Bạn cần phải giữ cho mình một tâm lý vững chắc. Hãy tham khảo những cách sau đây để có thể đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn mà không dựa vào cảm xúc. 

giữ vững tâm lý trong đầu tư chứng khoán
Giữ vững tâm lý trong đầu tư chứng khoán

Có chiến lược, mục tiêu và quy tắc đầu tư rõ ràng

Đối với việc đầu tư đề các nhà đầu tư có thể hạn chế được những rủi ro, biến động của thị trường. Thì nhà đầu tư phải có những nguyên tắc cho riêng mình. 

Và khi đã lập ra được các quy tắc đó bạn nên nghiêm túc thực hiện để đạt được thành quả. Đồng thời sẽ giúp bạn nắm bắt được các cơ hội tốt, đúng thời điểm mà không chạy theo đám đông. 

Hãy nhớ rằng trong đầu tư cho dù đám đông có đưa ra quyết định như thế nào cũng không phải là việc của bạn. Hãy dựa vào chiến lược và quy tắc của bạn đã đề ra mà thực hiện chúng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên liệt kê ra những mục tiêu để có thể phân bổ tài sản hợp lý cho thời điểm hiện tai và trong tương lai. 

Tóm lại bạn nên dựa vào những chiến lược và quy tắc đã đề ra để có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn. Dù cho thị trường, đám đông có như thế nào đi chăng nữa. Hãy là một nhà đầu tư không để tâm lý đầu tư chứng khoán chi phối. 

Không đặt mục tiêu quá cao về lợi nhuận  

Nếu nhà đầu tư đặt ra kỳ vọng lợi nhuận càng cao sẽ dễ mua phải những cổ phiếu nhiều rủi ro khi thị trường nhiều biến động. Từ đó dẫn đến lợi nhuận không thấy đâu mà còn gánh thêm những tổn thất lớn. Dẫn đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán ngày càng bất ổn. 

Vì vậy bạn chỉ nên đặt ra những kỳ vọng mà bạn có thể đạt được. Trong đầu tư chứng khoán thông thường mức lợi nhuận có thể đạt được vào khoảng 15 đến 20%/năm. 

Chỉ khi hạ kỳ vọng lợi nhuận của bạn xuống thì bạn mới có thể tỉnh táo để lựa chọn đúng mã cổ phiếu ổn định và an toàn. Và điều này đi kèm tâm lý đầu tư chứng khoán sẽ ngày càng được vững chắc. 

Hiểu rõ doanh nghiệp mà minh muốn đầu tư

Với những yếu tố được đề cập ở phía trên. Thì yếu tố quyết định đến sự thành và bại của đầu tư chứng khoán là phải hiểu rõ doanh nghiệp mà bạn đang muốn đầu tư. 

Nên tìm hiểu và nắm rõ doanh nghiệp đó hoạt động kinh doanh như thế nào,… Việc này sẽ giúp bạn có thể giữ vững được tâm lý đầu tư. Bạn không nên mua mã cổ phiếu của một doanh nghiệp mà chẳng biết gì về doanh nghiệp đó. 

Trên đây là những kiến thức về tâm lý đầu tư chứng khoán. Cùng với những nguyên nhân và cách khắc phục có thể giúp bạn tránh được những đòn bẩy tâm lý. Tuy nhiên, để thành công trong thị trường chứng khoán, nhà đầu tư hãy trang bị các kiến thức về tài chính, kinh tế. Và bên cạnh đó hãy kiểm soát được tâm lý của chính mình nhé. 

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...