Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Bất Động Sản Tạo lập quỹ đất, chuyện sống còn của doanh nghiệp bất động...

Tạo lập quỹ đất, chuyện sống còn của doanh nghiệp bất động sản

“Dù trong giai đoạn trước mắt hay tầm nhìn dài hạn. Tạo lập quỹ đất vẫn được xác định là chiến lược phát triển trọng tâm. Thậm chí là câu chuyện sống còn của doanh nghiệp”.

Chuyện sống còn…

Đó là khẳng định của ông Vũ Hoàng Linh, Chủ tịch Prime Investment trong câu chuyện mới đây với phóng viên. Ông cho rằng, kể cả với hai đô thị lớn nhất nước là Hà Nội và TP.HCM vốn nổi tiếng “đất chật người đông”. Các doanh nghiệp vẫn có cách để tạo lập quỹ đất ngắn hạn, dài hạn cho mình. Dù việc này có thể nói là muôn vàn khó khăn so với tạo lập quỹ đất nơi tỉnh lẻ.

Tại nhiều địa phương, khu vực ven sông hiện đang được chuyển đổi thành đất thương mại dịch vụ. Và rất nhiều chủ đầu tư tại Hà Nội cũng đang chờ quy hoạch diện tích đất rộng lớn ven sông Hồng của TP. Hà Nội. Dải đất vàng bỏ không đã lâu và từng khiến Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ băn khoăn rằng. “Bên trong thì vi phạm trật tự xây dựng. Còn đất ngoài bãi sông Hồng không ai dám đầu tư. Vì quy định đất chưa được quy hoạch thì chỉ được đấu thầu sử dụng 5 năm”.

tạo lập quỹ đất

Quay trở lại câu chuyện quỹ đất. Trên thực tế, ghi nhận phản hồi từ không ít thành viên thị trường cho thấy. Có những doanh nghiệp do bị khuyết, gián đoạn trong công tác tạo lập quỹ đất. Nên giai đoạn hiện tại đang phải nỗ lực tìm mua đất sạch từ các chủ đầu tư khác. Hoặc đơn giản hơn là tham gia đầu tư, góp vốn cùng để phát triển sản phẩm. Để duy trì bộ máy nhân sự, tạo dòng tiền khi chờ dự án mới được phê duyệt.

>>> 4 yếu tố chính thúc đẩy thị trường bds 2021 

Tạo lập quỹ đất thực sự có tiềm năng

Đại diện một chủ đầu tư cho biết. Họ sẵn sàng mua lại một tỷ lệ nhất định căn hộ của các dự án nhà ở đủ điều kiện mở bán. Để tạo việc làm, duy trì bộ máy, tạo dòng tiền cho doanh nghiệp. Ngoài ra, với các sản phẩm đất nền dự án. Chủ đầu tư này cũng sẵn sàng hợp tác với hình thức tương tự. Theo hình thức “ôm” bảng hàng để bán.

“Dường như đang có cả một cuộc đua hồi sinh các dự án ‘chết’. Trong đó rất có thể nguyên nhân cũng đến từ việc chủ đầu tư đang thiếu quỹ đất làm dự án mới. Bright City được hồi sinh với tên gọi mới THT New City. Hay Usilk City cũng tương tự khi được cả BID Group và Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản THT tham gia tái cấu trúc…”, một chuyên gia bất động sản đánh giá.

Tạo lập quỹ đất thực sự có tiềm năng

Nhìn nhận về câu chuyện tạo lập quỹ đất. Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Sohovietnam cho rằng. Hiện quỹ đất thực sự có tiềm năng cho các dự án bất động sản ngay ở các tỉnh lẻ cũng không còn nhiều. Các doanh nghiệp đang rất “khát đất”. Nên đây là giai đoạn thích hợp để các địa phương tổ chức đấu giá. Đấu thầu quyền sử dụng đất, tạo nguồn thu để phát triển kinh tế địa phương.

Phân kỳ đầu tư

Kể câu chuyện dự án Vạn Phúc City được khởi công năm 2015. Nhưng công tác tạo lập quỹ đất đã được chuẩn bị từ trước đó cả chục năm trời. Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng. Đó không chỉ là của để dành mà có vai trò sống còn với từng chủ đầu tư.

“Quy mô dự án càng lớn thì thời gian chuẩn bị sẽ càng lâu. Sau 25 năm hình thành và phát triển. Gu của chúng tôi là làm các dự án lớn, có quy mô từ vài chục đến vài trăm héc-ta chứ không làm dự án nhỏ”. Bà Hương cho biết và lý giải thêm rằng. Sở dĩ Đại Phúc Land định hướng phát triển các dự án lớn. Để có thể quy hoạch đồng bộ cho cả một khu vực. Việc làm dự án ở khu mới để tạo ra giá trị thật sự cho bất động sản, cũng góp phần tạo nên bộ mặt đô thị khang trang hơn.

Nhìn nhận về vai trò của việc tạo lập quỹ đất với doanh nghiệp địa ốc gắn với công tác quy hoạch vùng. Bà Hương cho rằng, đã đến lúc các địa phương cần nhìn lại công tác quy hoạch, giao đất làm dự án. Bởi việc quy hoạch không đồng bộ dễ dẫn đến các hệ lụy về sau. Thực tế cho thấy, có nhiều khu vực, có nhiều chủ đầu tư cùng tham gia, triển khai các dự án. Nhưng không có sự đồng bộ về thời gian và quy hoạch tổng thể. Dẫn đến tình trạng triển khai manh mún và không tạo nên sự kết nối tốt.

Nhận diện rào cản của tạo lập quỹ đất

Nhận diện rào cản của tạo lập quỹ đất

Đồng tình với quan điểm chiến lược phát triển quỹ đất là xương sống của doanh nghiệp. Nhưng bà Hoàng Thị Thu Lài, Phó tổng giám đốc La Luna Holdings cho rằng. Các doanh nghiệp địa ốc đang phải đối mặt với khó khăn kép trong việc tạo quỹ đất làm dự án.

Thực tế, hoạt động rà soát, thanh kiểm tra công tác giao đất, cho thuê đất, thu tiền sử dụng đất… Đã kéo dài gần như trong cả năm 2020 trên rất nhiều địa phương trong cả nước. Tại một số tỉnh, thành phố có hiện tượng các nhân sự, cơ quan liên quan chỉ làm việc “nhúc nhắc”. Để phục vụ công tác thanh kiểm tra và rất ngại ký dự án mới.

“Điều này đã tạo ra sự ỳ trệ lớn”, bà Lài nói và nhìn nhận. Tích lũy quỹ đất luôn là câu chuyện chiến lược, doanh nghiệp luôn phải tìm kiếm, tích tụ. Nhưng rào cản lại là thủ tục còn chồng chéo. Thậm chí mâu thuẫn. Cùng với đó chi phí cho đất đai ngày càng cao, biên lợi nhuận không đủ lớn. Khiến các thành viên thị trường chịu nhiều áp lực.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Bất Động Sản của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Tin về bất động sản mới nhất : “Bóc” lý do tiền chảy mạnh vào địa ốc dự báo năm 2021 Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...