Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022
Trang chủ Kiến Thức Chia Sẻ Kinh Nghiệm Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế cần hiểu rõ tránh...

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế cần hiểu rõ tránh bị lừa đảo

Ngoài cổ phiếu, trái phiếu thì thị trường chứng khoán còn có các công cụ tài chính khác sinh lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Điển hình là đầu tư thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là một loại hình đầu tư đang dần trở nên quan trọng. Vậy chứng khoán phái sinh quốc tế là gì? Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế không nhé!

Tổng quan thị trường chứng khoán phái sinh và chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì?

Thị trường chứng khoán phái sinh hoạt động chính thức và rộng rãi tại Việt Nam từ ngày 10-8-2017; và là thị trường tài chính cho các công cụ tài chính như hợp đồng tương lai; hợp đồng quyền chọn dựa trên giá trị tài sản cơ sở của chúng.

Hợp đồng tương lai là hợp đồng có kỳ hạn đã được tiêu chuẩn hóa; niêm yết và giao dịch trực tiếp trên Sở giao dịch chứng khoán. Còn hợp đồng quyền chọn là người nắm giữ hợp đồng và có quyền nhưng không có nghĩa vụ mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở nào đó và tại một thời điểm nhất định trong tương lai theo một mức giá đã được định trước. 

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì?

>>> Xem thêm: Mối liên hệ giữa lạm phát và giá vàng – Có nên tiếp tục đầu tư vàng?

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là gì hiện nay?

Hiểu đơn giản chứng khoán phái sinh quốc tế là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng xác nhận quyền; nghĩa vụ của các bên đối với việc thành toán tiền; chuyển giao tài sản trên sàn quốc tế theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc ngày đã xác định trong tương lai. 

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là nơi giao dịch các sản phẩm chứng khoán phái sinh trên các sàn quốc tế với tên viết tắt theo tiếng Anh là CFD (Contract For Difference). Thị trường quốc tế cho phép các nhà đầu tư có quyền lựa chọn đa dạng sản phẩm chứng khoán phái sinh của nhiều công ty trên thế giới bao gồm cổ phiếu; dầu thô hay nông sản; kim loại… của các tập đoàn. 

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là gì hiện nay?

Quy mô thị trường phái sinh quốc tế trong nước hiện nay

Có nên đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế không? Mỗi năm có rất nhiều công cụ phái sinh được giao dịch rộng rãi trên toàn cầu. Các thị trường lớn nhất cho giao dịch phái sinh là Châu Á Thái Bình Dương; và khu vực Bắc Mỹ là hoạt động mạnh mẽ nhất. Trong đó hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai đã đóng góp hàng trăm triệu đô la; cho các sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới.

Đa phần khối lượng này là do các tập đoàn lớn cố gắng phòng ngừa rủi ro để hoạt động trên thị trường. Ví dụ một công ty quốc tế; có thể đầu tư vào một chứng khoán phái sinh tiền tệ để đảm bảo rằng họ có thể mua một loại tiền cụ thể có giá trị bằng; hoặc thấp hơn một mức giá nhất định nào đó vào một thời điểm nào đó ở tương lai. Từ đó bảo vệ công ty trước sự thay đổi bất lợi của tỷ giá hối đoái.

So sánh đầu tư phái sinh và cơ sở trong nước hiện nay

“Hiểu thấu đáo” rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Không thể phủ nhận đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư; bên cạnh đó tính rủi ro cũng  rất cao. Do hiện nay các sàn giao dịch thông hành hoạt động mà nhà đầu tư mở tài khoản vẫn chưa có tính pháp lý rõ ràng; và hoàn chỉnh. Thậm chí một số sàn có mục đích lừa đảo; lừa khách hàng để chiếm dụng tài sản.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể bị thua lỗ vì: Mức độ hiểu biết hạn chế độ nhà đầu tư thường dùng kinh nghiệm đầu tư sẵn có của mình để mang ra thị trường quốc tế dẫn tới nhiều sai lầm nghiêm trọng gây thiệt hại nghiêm trọng.

"Hiểu thấu đáo" rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh

Độ nhạy và sự biến động của thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế khiến nhiều nhà đầu tư và thương nhân tránh né; vì tính biến động cao của nó. Hầu hết các công cụ tài chính đều rất nhạy cảm với những thay đổi nhỏ như sự thay đổi về thời gian đáo hạn; lãi suất, tỷ giá hối đoái…. điều này làm cho thị trường có tính chất biến động mạnh.

Thị trường này cũng tiềm ẩn rủi ro bị nhà môi giới “dắt mũi” gây tổn thất nặng nề về tài chính; thời gian và niềm tin. 

Muốn đầu tư an toàn hãy nghĩ đến trái phiếu doanh nghiệp

Đầu tư trái phiếu giúp bạn thu lợi nhuận an toàn và đơn giản. Không cần suy nghĩ quá nhiều và bỏ nhiều công sức vào chúng. Bạn không cần theo dõi chúng trong suốt 24/24; đến hạn là nhận được tiền, vậy thì còn gì bằng nữa.

Khi bạn có một số vốn kha khá; bạn nên suy nghĩ đầu tư thế nào để tích lũy được nhiều tiền cho an toàn; đừng nên quá vội vàng mà tiêu hao quá nhiều kinh nghiệm cho việc trải nghiệm của bản thân. Chỉ cần với 5 triệu đồng là bạn có thể đầu tư thành công, ổn định. Chúc bạn thành công!

Truy cập đường dẫn để xem tin Chia Sẻ Kinh Nghiệm của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Bây giờ chả ai gửi tiết kiệm nữa, NĐT đổ xô mua trái phiếu làm giàuNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Mẹo sửa nhà cũ thành nhà mới mà bạn cần biết

Tân trang không gian sống là nhu cầu cần thiết của con người vì theo thời gian, căn nhà của bạn sẽ trở nên...

Nhận diện những rủi ro bất động sản nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý

Từ trước đến nay, bất động sản vẫn luôn là sự lựa chọn chọn hoàn hảo của nhiều nhà đầu tư; khi được đánh...

CÁC ĐIỀU KIỆN KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN MỚI NHẤT

Thị trường bất động sản là thị trường luôn HOT và được rất nhiều người quan tâm. Bạn đang muốn kinh doanh bất động...

Tâm lý đầu tư chứng khoán – Nguyên nhân & cách khắc phục tránh đòn bẩy

Đầu tư chứng khoán chẳng phải ngày một ngày hai là bạn sẽ có được thành quả mà nó là cả một quá trình...