Thứ Hai, Tháng Hai 6, 2023
Trang chủ Bất Động Sản Thị trường nhà đất cuối năm: Chỗ tăng cao, nơi khó khăn...

Thị trường nhà đất cuối năm: Chỗ tăng cao, nơi khó khăn vì giảm

Trong khi thị trường nhà đất phân khúc nhà ở và công nghiệp ghi nhận xu hướng tăng giá. Thì những phân khúc như bất động sản du lịch vẫn còn “trầy trật”, giá thuê giảm. 

Nguồn cung nhà ở tăng

Báo cáo quý 3 của Bộ xây dựng cho thấy số lượng nhà ở đủ điều kiện bán trong quý 3/2020 tăng mạnh. Cụ thể tăng khoảng 82% so với quý trước. Nhiều địa phương trên cả nước có xu hướng tăng về nguồn cung nhà ở so với quý trước. 

thị trường nhà đất

Cụ thể trong quý này có 77 dự án. Với 35.614 căn hộ được các Sở Xây dựng có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở trong tương lai. Riêng tại khu vực Hà Nội có 13.300 căn nhà, tăng 79,5%. Còn tại thị trường nhà đất TP.HCM có 6.722 căn nhà, tăng 70%.

Về số lượng giao dịch, có 36.884 giao dịch bất động sản thành công. Riêng tại Hà Nội có 2.966 giao dịch thành công (bằng 219% của quý 2). Tại TP.HCM có 6.722 giao dịch thành công (bằng 170,6% của quý 2)

Qua báo cáo tổng hợp này cho thấy lượng sản phẩm giao dịch thành công trong quý 3 trên cả nước bằng khoảng 110-125% (so với quý trước). Mặt khác giá bất động sản nhà ở chưa thấy có xu hướng giảm giá. Dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai.

Thị trường nhà đất phân khúc công nghiệp tăng tới 30%

Đối với phân khúc BĐS công nghiệp trong quý 3 này. Tỷ lệ lấp đầy bình quân được ghi nhận tại các khu công nghiệp của 4 tỉnh thành công nghiệp trọng điểm miền Nam đạt khoảng 84,5%.

thị trường nhà đất

Đặc biệt, các khu công nghiệp đang hoạt động ở Bình Dương, Đồng Nai và Long Thành đều đạt tỷ lệ trên 80%. Còn riêng đối với thị trường TP.HCM, tỷ lệ này đã đạt trên 90%. Mức giá thuê đất tại một số khu vực công nghiệp ở TP.HCM, Đồng Nai, Long An tăng từ 20% – 30%.

Bên cạnh đó, tỷ lệ hấp thụ các khu công nghiệp tại 5 tỉnh, thành phố công nghiệp trọng điểm của Miền Nam. Bao gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng đang duy trì ở mức tích cực 78%.

Trong khi đó, các khu công nghiệp tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương đạt tỷ lệ hấp thụ khoảng 90%. Giá thuê của một số KCN tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương tăng từ 20-30%.

>>> Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay ở Đà Lạt có thực sự tiềm năng để đầu tư?

BĐS du lịch giá vẫn giảm do cú sốc Covid-19

Đối với phân khúc bất động sản du lịch. Trong quý 3 lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm mạnh. Do chưa mở cửa du lịch quốc tế. Đường bay thương mại quốc tế cũng hạn chế. Chỉ mở một số khu vực đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

thị trường nhà đất

Ngành Du lịch đã có dấu hiệu phục hồi vào cuối quý 2 và đầu quý 3. Khi Chính phủ thực hiện kích cầu du lịch trong nước. Lượng khách du lịch nội địa trong tháng 6, 7 tăng cao. Tuy nhiên, sự bùng phát lần 2 của Covid-19 đã tiếp tục thêm cú sốc bất lợi mới cho thị trường nhà đất phân khúc BĐS du lịch.

Do đó, công suất thuê phòng khách sạn bình quân toàn thị trường trong quý 3 dù tăng nhẹ. Tuy nhiên lại giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019. Do lượng khách du lịch. Đặc biệt là lượng khách du lịch quốc tế giảm mạnh. Giá thuê phòng bình quân vẫn có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Nhu cầu cho thuê văn phòng giảm, giá giảm

Với thị trường nhà đất phân khúc văn phòng cho thuê. Hà Nội và TP.HCM hiện vẫn là hai thị trường có nguồn cung cho thuê lớn nhất cả nước. Trong quý 3, nguồn cung văn phòng hạng A tại Hà Nội và Đà Nẵng đều được bổ sung thêm. Trong khi đó tại TP.HCM không ghi nhận dự án văn phòng hạng A mới nào đi vào hoạt động.

thị trường nhà đất

Tuy nhiên, nhu cầu cho thuê văn phòng giảm. Đặc biệt là phân khúc văn phòng hạng A. Do sự chuyển đổi xu hướng thuê của doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí. Do vậy, nhu cầu tìm thuê văn phòng hạng B, C sẽ cao hơn hạng A. Tỷ lệ trống văn phòng tăng so với cùng kỳ năm trước. Do nhu cầu thay đổi mặt bằng thuê tăng lên. Cùng với đó là ảnh hưởng của dịch bệnh. Tất cả đã khiến cho doanh nghiệp nước ngoài mới chưa thể thuê mặt bằng tại Việt Nam.

Giá thuê văn phòng bình quân giảm (khoảng 5%) so với quý trước. Trong đó phân khúc văn phòng hạng A có mức giảm giá cao hơn (khoảng 7%)

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Bất Động Sản của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Tin tức thị trường bất động sản mới nhất ở TP HCMNội dung câu hỏi của bạn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...