Thứ Tư, Tháng Năm 18, 2022
Trang chủ Kiến Thức Thị trường trái phiếu là gì, có ảnh hưởng đến nền kinh...

Thị trường trái phiếu là gì, có ảnh hưởng đến nền kinh tế hay không?

Trái phiếu là một trong những kênh đầu tư sinh lợi ít rủi ro nhất trên thị trường tài chính hiện nay. Việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp giúp bạn có được nơi trú ẩn cho đồng tiền một cách an toàn và lợi nhuận cũng khá cao. Nhưng thị trường trái phiếu là gì? Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam có ảnh hưởng đến nền kinh tế tài chính hay không? Hãy cùng nhau tìm hiểu thị trường trái phiếu Việt Nam hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

Thị trường trái phiếu Việt Nam là gì hiện nay?

Thị trường trái phiếu là thị trường như thế nào?

Thị trường trái phiếu chính là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch trao đổi mua bán các loại trái phiếu giữa các nhà đầu tư; tổ chức phát hành hoặc trung gian môi giới nhằm thu được những khoảng chênh lệch giá của những khoản lợi nhuận trong tương lai.

Đây là nơi các tổ chức phát hành công cụ nợ được gọi là trái phiếu để thực hiện việc huy động vốn cho những hoạt động kinh doanh của mình. Người nắm giữ, sở hữu trái phiếu được gọi là trái chủ (chủ nợ); bên phát hành trái phiếu có trách nhiệm trả lãi cho trái chủ cùng với toàn bộ số vốn; bao gồm mệnh giá của trái phiếu vào thời điểm đáo hạn.

Thị trường trái phiếu của Việt Nam so với thị trường trái phiếu quốc tế; đã phần nào phát triển và sánh vai với nhiều cường quốc lớn mạnh.

Thị trường trái phiếu là thị trường như thế nào?

>>> Xem thêm: Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Làm gì để đầu tư giảm thiểu rủi ro

Đặc điểm của sản phẩm trong thị trường trái phiếu hiện nay

Trái phiếu có kỳ hạn là trái phiếu có quy định kỳ hạn cụ thể khi phát hành ra thị trường. Trái phiếu có kỳ hạn là ngắn hạn (1-5 năm); trung hạn (5-12 năm) và dài hạn (12-30 năm). Việc thanh toán lãi sẽ khác nhau tùy vào định kỳ chia lãi khác nhau của mỗi loại trái phiếu. Tại thời điểm đáo hạn, công ty phát hành sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền; mà nhà đầu tư đã bỏ ra để sở hữu trái phiếu; kèm theo đó là khoản tiền lãi tính theo lãi suất xác định.

Trái chủ sẽ nhận được lợi tức cố định theo thời gian được quy định sẵn đối với các trái phiếu đã quy định trước mức lãi suất áp dụng trên trái phiếu. 

Trái chủ được ưu tiên thanh toán tài sản thanh lý trước so với cổ phiếu nếu tổ chức phát hành bị phá sản. Tuy nhiên trái chủ không có quyền biểu quyết; tác động đến các quyết định điều hành của công ty.

Đặc điểm của sản phẩm trong thị trường trái phiếu hiện nay

Xem thêm Series 2 – Kỳ 4: Kinh nghiệm đi thuê văn phòng từ A-Z dưới đây bạn nhé!

So sánh giữa thị trường trái phiếu với những loại thị trường khác nhau như thế nào?

Bạn có thể thấy đó, thị trường trái phiếu rất đa dạng và nhộn nhịp bởi sự tham gia của nhiều chủ thể kinh tế trên thị trường hiện nay. Trái phiếu đã trở thành một chứng khoán cơ sở; được đảm bảo bởi mức độ an toàn và tính sinh lời ổn định của nó.

Bạn có thể lựa chọn loại trái phiếu ưng ý trong các thị trường phù hợp để hiệu quả đầu tư luôn tối ưu hóa lợi nhuận của bản thân.

Và để so sánh với thị trường cổ phiếu hoặc các loại chứng khoán khác thì thị trường trái phiếu vẫn khá được ưa chuộng hơn. Và có thể tùy vào khẩu vị đầu tư của từng người mà bạn có thể làm đa dạng danh mục đầu tư của mình. Bạn có thể tham gia vào những thị trường mà mình đánh giá cao; tiềm năng phát triển hoặc trong phạm vi chịu rủi ro ở mức cho phép.

So sánh giữa thị trường trái phiếu với những loại thị trường khác nhau như thế nào?

Có nên tham gia đầu tư vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay?

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới về chứng khoán; trái phiếu là hình thức đầu tư và sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn. Bởi vì sự an toàn và tính ổn định của lãi suất so với các loại khác. Nếu bạn chọn đầu tư cổ phiếu ngay từ đầu; chắc chắn nhà đầu tư gặp sẽ khó khăn khi lựa chọn công ty phát hành trái phiếu uy tín. Vì chưa có kinh nghiệm đánh giá nghiên cứu về tài chính doanh nghiệp hiện hành.

Mặt khác thị trường trái phiếu sẽ mang lại cho bạn một khoản thu nhập cố định; an toàn và lâu dài. Nó giúp bạn phân tán rủi ro cũng như làm đa dạng hóa danh mục đầu tư; mang về nhiều khoản thu nhập hơn so với việc đầu tư mạo hiểm.

Qua bài viết này sẽ cho ta biết được tầm quan trọng và lợi ích của việc đầu tư trái phiếu; Vì vậy còn chần chờ gì nữa hãy giành cho mình một cơ hội để đầu tư an toàn đi nào!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Kiến thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Đối tượng phát hành trái phiếu là ai? Những quy định pháp luật bạn cần “update”!

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

VsetGroup

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ SIÊU LỢI NHUẬN TẠI ĐÂY NHÉ!

Hợp tác cùng sinh lời

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Khái niệm chiến lược kinh doanh và xoay quanh những câu chuyện thành công

Phần lớn doanh nghiệp đều coi việc xây dựng những chiến lược kinh doanh là một trong các nhiệm vụ hàng đầu. Những lãnh...

Cổ phiếu MBB: Tập trung số hoá và tiềm năng tăng trưởng dài hạn

Mã cổ phiếu MBB là một trong số những cổ phiếu ngân hàng luôn nhận được sự tin tưởng; phần lớn nhờ vị thế...

Định giá cổ phiếu Vinamilk có còn hấp dẫn sau thời gian trầm lắng? 

Hiện nay có khá nhiều nhà giao dịch bàn luận về mã cổ phiếu này trên nhiều các trang chứng khoán khác nhau. Nếu...

Tìm hiểu chi tiết về cổ phần và cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Cổ phần là gì cổ phiếu là gì là những khái niệm mà những người mới tập tành chơi chứng khoán đều phải quan...

Hợp tác sinh lời cùng XÂY DỰNG TRƯƠNG GIA