Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
Trang chủ Kiến Thức Thực trạng và tổng quan thị trường chứng khoán phái sinh Việt...

Thực trạng và tổng quan thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam đã xuất hiện từ lâu nhưng khái niệm này vẫn còn khá mới lạ với nhiều nhà đầu tư mới tham thị trường. Các sản phẩm chứng khoán phái sinh hiện nay và vai trò của chúng. Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam diễn ra như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay của kinhdoanhbdschiase sẽ giải đáp giúp bạn những vấn đề này nhé!

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì?

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì? Thị trường chứng khoán phái sinh hay chứng khoán phái sinh (CKPS) được hiểu như là 1 hợp đồng tài chính được thiết lập giữa hai bên tham gia. Về việc xác thực giao dịch nào đó được thực hiện trong một thời điểm cụ thể trong tương lai. Các giao dịch thỏa thuận này thường liên quan đến việc mua bán trao đổi tài sản đã xác nhận trong hợp đồng. Đây cũng chính là tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh.

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì?

Thêm vào đó, giá trị của chứng khoán phái sinh trong suốt thời gian tồn tại của hợp đồng sẽ không có sự cố định. Thay vào đó sẽ có sự biến động liên tục thay đổi theo tài sản cơ sở của nó.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, CKPS đang cung cấp trên thị trường hai dòng sản phẩm phổ biến. Đó là hợp đồng tương lai (hợp đồng tương lai VN30) được thể hiện trên chỉ số cổ phiếu và dạng hợp đồng tương lai trên trái phiếu Chính phủ. Hiện nay thị trường chứng khoán phái sinh được phân chia thành hai loại. Đó là thị trường phi tập trung và thị trường tập trung.

  • Thị trường tập trung là thị trường mà hoạt động mua bán, trao đổi sẽ được thực hiện liên tục qua lại. Giao dịch chứng khoán phái sinh trên thị trường tập trung sẽ được niêm yết bởi sàn giao dịch chứng khoán.
  • Thị trường phi tập trung: hoạt động giao dịch các chứng khoán phái sinh trên thị trường không được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

>>> Xem thêm: Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam và những lưu ý

Vai trò của các sản phẩm chứng khoán phái sinh Việt Nam 

Tại Việt Nam, TTCK phái sinh với 2 dòng sản phẩm. Là hợp đồng tương lai và hợp đồng tương lai trên TP Chính phủ. Hiện nay, các sản phẩm hợp đồng tương lai VN30 có vai trò quan trọng trên thị trường. Nhờ có sự ổn định, tính thanh toán cao nhất thị trường CKPS ở Việt Nam hiện nay. Trong 7 tháng đầu năm 2021, ở phiên giao dịch ngày 12/7. Kỷ lục mới về giao dịch được xác nhận với 403.226 hợp đồng.

Vai trò của các sản phẩm chứng khoán phái sinh Việt Nam 

So với hợp đồng tương lai VN30, dòng sản phẩm hợp đồng tương lai trên trái phiếu Chính phủ. Ra đời ngày 4/7/2019 vẫn có tính thanh khoản chưa cao. Một số hạn chế này có thể gây trở ngại đối với sự tham gia của ngân hàng thương mại. Đây là đối tượng đầu tư quan trọng sản phẩm đang hướng tới.

Dù vậy, hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ trong thời gian dài hạn vẫn có vai trò quan trọng. Cùng với đó là sự kỳ vọng của các chuyên gia sẽ trở thành công cụ phòng ngừa rủi ro của các ngân hàng thương mại trên thị trường TPCP.

Xem thêm video Kinh tế sau đại dịch – Phần 5: Biện pháp ngăn chặn bong bóng bất động sản VỠ bên dưới bạn nhé!

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam hiện nay 

Sự phát triển thị trường phái sinh hiện nay có thể được xem là xu thế phát triển tất yếu đối với thị trường Việt Nam. Đây cũng được xem là xu thế phát triển chung của thị trường chứng khoán trên thế giới. Trong số hơn 100 thị TTCK trong khu vực và trên thế giới. Hiện đang có khoảng 40 thị trường phái sinh có tốc độ tăng trưởng tốt và được đưa vào vận hành ổn định nhiều năm qua.

Vai trò của các sản phẩm chứng khoán phái sinh Việt Nam 

Tổng khối lượng giao dịch từ ngày 4/7/2019 đến ngày 6/8/2021 của HĐ tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm là 296 hợp đồng và không có hợp đồng mở.

Kể từ khi phái sinh ra đời, những “cú sốc” trên thị trường chứng khoán cơ sở. Do một số thông tin cơ bản không tích cực gây nên đã giảm đáng kể cả về mức độ tác động và số lượng.. Đồng thời, nhà đầu tư so với thời điểm trước đây cũng không ồ ạt rút tiền khỏi thị trường chứng khoán.

Theo HNX, thị trường chứng khoán phái sinh bên cạnh kết quả đã đạt được. Song song vẫn còn tồn tại một số hạn chế  trong thời gian tới cần được lưu tâm khắc phục. Cụ thể như cơ cấu các sản phẩm trên thị trường chưa có nhiều đa dạng. Nhằm có thể thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhà đầu tư trên TTCK phái sinh chủ yếu là đầu tư cá nhân và cũng chưa thực sự đa dạng.

Cho doanh nghiệp vay vốn – Kênh đầu tư khác đáng được cân nhắc

Bên cạnh lựa chọn đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh. Thì nhà đầu tư cũng có thể cân nhắc hình thức cho doanh nghiệp vay vốn đầu tư. Đây là kênh đầu tư sinh lời ổn định và hiệu quả được hưởng ứng khá tích cực thời gian gần đây.

Cụ thể, Công ty VsetNature đang triển khai dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Phoenix Villa Gia Lai. Đây là dự án được kỳ vọng khá nhiều vào khả năng sinh lời nhờ sở hữu vị trí đắc địa cùng chủ đầu tư uy tín. Đặc biệt, được đảm bảo bằng hợp đồng vay vốn, trả lãi suất đúng hạn và trực tiếp về ATM hàng tháng. Cùng với đó là nhiều ưu đãi từ 10-30% khi sử dụng dịch vụ của Tập đoàn. Chính vì thế, hình thức góp vốn đồng hành cùng VsetNature là cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn cho bạn trong tương lai đấy.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hiện nay. Các sản phẩm hoạt động trên thị trường, vai trò. Cũng như thực trạng TTCK phái sinh tồn tại khó khăn và tiềm năng phát triển trong tương lai. Qua đây, các bạn có thể cân nhắc để lựa chọn cho mình kênh đầu tư phù hợp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Kiến thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Lạm phát ở Việt Nam sẽ diễn biến như thế nào sau mùa dịch?

>>> TÌM HIỂU NGAY >>> ĐỒNG HÀNH ĐẦU TƯ CÙNG VSETNATURE

VsetGroupNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam tăng trưởng sau 3 năm

Từ lúc thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam ra đời ngày 10/8/2017. Cho đến nay thì số lượng tài khoản giao dịch...

Tâm điểm đầu tư bất động sản – dự án nghìn tỷ Phoenix Villa tương lai

Phoenix Villa Gia Lai là một trong những dự án nghìn tỷ trong tương lai sắp được đưa vào triển khai xây dựng. Là...

Đầu tư cổ phiếu là gì? Cơ hội hay rủi ro?

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư sẽ kỳ vọng đây sẽ...

[Infographic] Top 5 yếu tố quan trọng trong mọi chiến lược bán hàng

Chiến lược bán hàng QUAN TRỌNG mà ai cũng cần phải trang bị. Khi có chiến lược cụ thể, bạn sẽ không còn phải...