Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022
Trang chủ Kiến Thức Thực trạng và tổng quan thị trường chứng khoán phái sinh Việt...

Thực trạng và tổng quan thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam đã xuất hiện từ lâu nhưng khái niệm này vẫn còn khá mới lạ với nhiều nhà đầu tư mới tham thị trường. Các sản phẩm chứng khoán phái sinh hiện nay và vai trò của chúng. Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam diễn ra như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay của kinhdoanhbdschiase sẽ giải đáp giúp bạn những vấn đề này nhé!

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì?

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì? Thị trường chứng khoán phái sinh hay chứng khoán phái sinh (CKPS) được hiểu như là 1 hợp đồng tài chính được thiết lập giữa hai bên tham gia. Về việc xác thực giao dịch nào đó được thực hiện trong một thời điểm cụ thể trong tương lai. Các giao dịch thỏa thuận này thường liên quan đến việc mua bán trao đổi tài sản đã xác nhận trong hợp đồng. Đây cũng chính là tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh.

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì?

Thêm vào đó, giá trị của chứng khoán phái sinh trong suốt thời gian tồn tại của hợp đồng sẽ không có sự cố định. Thay vào đó sẽ có sự biến động liên tục thay đổi theo tài sản cơ sở của nó.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, CKPS đang cung cấp trên thị trường hai dòng sản phẩm phổ biến. Đó là hợp đồng tương lai (hợp đồng tương lai VN30) được thể hiện trên chỉ số cổ phiếu và dạng hợp đồng tương lai trên trái phiếu Chính phủ. Hiện nay thị trường chứng khoán phái sinh được phân chia thành hai loại. Đó là thị trường phi tập trung và thị trường tập trung.

  • Thị trường tập trung là thị trường mà hoạt động mua bán, trao đổi sẽ được thực hiện liên tục qua lại. Giao dịch chứng khoán phái sinh trên thị trường tập trung sẽ được niêm yết bởi sàn giao dịch chứng khoán.
  • Thị trường phi tập trung: hoạt động giao dịch các chứng khoán phái sinh trên thị trường không được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

>>> Xem thêm: Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam và những lưu ý

Vai trò của các sản phẩm chứng khoán phái sinh Việt Nam 

Tại Việt Nam, TTCK phái sinh với 2 dòng sản phẩm. Là hợp đồng tương lai và hợp đồng tương lai trên TP Chính phủ. Hiện nay, các sản phẩm hợp đồng tương lai VN30 có vai trò quan trọng trên thị trường. Nhờ có sự ổn định, tính thanh toán cao nhất thị trường CKPS ở Việt Nam hiện nay. Trong 7 tháng đầu năm 2021, ở phiên giao dịch ngày 12/7. Kỷ lục mới về giao dịch được xác nhận với 403.226 hợp đồng.

Vai trò của các sản phẩm chứng khoán phái sinh Việt Nam 

So với hợp đồng tương lai VN30, dòng sản phẩm hợp đồng tương lai trên trái phiếu Chính phủ. Ra đời ngày 4/7/2019 vẫn có tính thanh khoản chưa cao. Một số hạn chế này có thể gây trở ngại đối với sự tham gia của ngân hàng thương mại. Đây là đối tượng đầu tư quan trọng sản phẩm đang hướng tới.

Dù vậy, hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ trong thời gian dài hạn vẫn có vai trò quan trọng. Cùng với đó là sự kỳ vọng của các chuyên gia sẽ trở thành công cụ phòng ngừa rủi ro của các ngân hàng thương mại trên thị trường TPCP.

Cách chơi chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu

Mở tài khoản giao dịch thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Đây là bước cơ bản nhất trước khi muốn giao dịch chứng khoán. Khi mở tài khoản phái sinh, bạn cần phải có tài khoản chứng khoán cơ sở trước. Nếu trường hợp chưa có, bạn cần đăng ký đồng thời cả 2 tài khoản. Mỗi công ty chứng khoán có nhiều quy định khác nhau về cách đăng ký tài khoản online hoặc trực tiếp tại phòng giao dịch. Bạn nên tìm hiểu kỹ quy trình của từng sàn để biết cách đăng ký nhanh chóng và an toàn hơn; tránh những sự cố không đáng có.

Nộp tiền ký quỹ

Để kích hoạt được tài khoản, nhà đầu tư cần phải nộp tiền ký quỹ ban đầu cho thành viên giao dịch; với mức ký quỹ và tài sản ký quỹ dựa theo quy định. Đây là khoản tiền cọc nhằm đảm bảo cho các giao dịch của nhà đầu tư sẽ được thực hiện.

Tải và cài đặt phần mềm

Mỗi công ty chứng khoán đều cung cấp 1 hoặc nhiều nền tảng; giúp nhà đầu tư có thể thực hiện mua bán chứng khoán phái sinh. Một số tính năng cơ bản của phần mềm giao dịch phái sinh:

  • Mở/ đóng vị thế 1 chứng khoán phái sinh
  • Chuyển khoản trực tuyến: Chuyển tiền ra tài khoản ngân hàng; chuyền qua lại giữa các tài khoản giao dịch phái sinh và cơ sở
  • Xem thông tin tài khoản, bảng giá trực tuyến, đồ thị phân tích kỹ thuật
  • Kiểm tra số dư, quản lý tài khoản và vị thế đang giao dịch.

Đặt lệnh mua bán hợp đồng tương lai trên phần mềm giao dịch trực tuyến

Sau khi được cấp tài khoản và đăng nhập phần mềm giao dịch, nhà đầu tư có thể bắt đầu mở vị thế (long); hoặc đóng vị thế (short) nhanh chóng.

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam hiện nay 

Sự phát triển thị trường phái sinh hiện nay có thể được xem là xu thế phát triển tất yếu đối với thị trường Việt Nam. Đây cũng được xem là xu thế phát triển chung của thị trường chứng khoán trên thế giới. Trong số hơn 100 thị TTCK trong khu vực và trên thế giới. Hiện đang có khoảng 40 thị trường phái sinh có tốc độ tăng trưởng tốt và được đưa vào vận hành ổn định nhiều năm qua.

Vai trò của các sản phẩm chứng khoán phái sinh Việt Nam 

Tổng khối lượng giao dịch từ ngày 4/7/2019 đến ngày 6/8/2021 của HĐ tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm là 296 hợp đồng và không có hợp đồng mở.

Kể từ khi phái sinh ra đời, những “cú sốc” trên thị trường chứng khoán cơ sở. Do một số thông tin cơ bản không tích cực gây nên đã giảm đáng kể cả về mức độ tác động và số lượng.. Đồng thời, nhà đầu tư so với thời điểm trước đây cũng không ồ ạt rút tiền khỏi thị trường chứng khoán.

Theo HNX, thị trường chứng khoán phái sinh bên cạnh kết quả đã đạt được. Song song vẫn còn tồn tại một số hạn chế  trong thời gian tới cần được lưu tâm khắc phục. Cụ thể như cơ cấu các sản phẩm trên thị trường chưa có nhiều đa dạng. Nhằm có thể thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhà đầu tư trên TTCK phái sinh chủ yếu là đầu tư cá nhân và cũng chưa thực sự đa dạng.

Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam có đang phát triển ?

Ngày 06/8/2021 là ngày giao dịch có ý nghĩa đặc biệt tại Sở Giao dịch HNX; với dấu ấn là phiên giao dịch thứ 1.000 được tổ chức trên toàn thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam. Qua đó, trên cơ sở những thành tựu đã đạt được; HNX đã và đang tiếp tục nghiên cứu phát triển những sản phẩm mới như: Hợp đồng tương lai dựa trên chỉ số cố phiếu khác; HĐTL trên cổ phiếu đơn lẻ (SSF), HĐ quyền chọn trên cổ phiếu đơn lẻ (SSO) và HĐ quyền chọn trên chỉ số chứng khoán. Lộ trình cho mỗi sản phẩm theo sát chủ trương được Chính phủ phê duyệt; gắn với từng mức độ ổn định của hạ tầng công nghệ; cũng như từng mức độ sẵn sàng từ thị trường.

Về hệ thống công nghệ, hệ thống giao dịch bù trừ thanh toán mới; thuộc gói thầu với Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX); đang được tích cực thử nghiệm, đến khi hoàn thiện; được kì vọng sẽ cung cấp thêm đa chức năng giao dịch ưu việt cho TTCK phái sinh; đảm bảo định hướng phát triển dài hạn.

Cuối cùng, việc tiếp tục phát huy hiệu quả công tác giám sát trên TTCK phái sinh; cũng như giám sát liên thị trường; đảm bảo thị trường luôn vận hành thông suốt, an toàn và hiệu quả. HNX hy vọng thời gian tới, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển với nhiều hơn cột mốc đáng ghi nhận hơn nữa; trở thành kênh đầu tư đáng tin cậy cho nhà đầu tư trên thị trường cả trong và ngoài nước.

Một số tồn tại cần khắc phục

Một số tồn tại cần khắc phục

Cơ cấu sản phẩm trên thị trường chưa thật sự đa dạng; đủ để thu hút sự quan tâm từ NĐT trong và ngoài nước. Sản phẩm Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30 tuy có tính thanh khoản tốt; nhưng vẫn còn cần được phát triển thêm với các chỉ số cơ sở khác có tính đại diện và hấp dẫn trên thị trường. Các sản phẩm Hợp đồng tương lai TPCP chưa thật sự dễ dàng tiếp cận với đối tượng đầu tư chính, là các NHTM. Để có thể khắc phục được hạn chế này; cần nhiều sự trao đổi cởi mở hơn nữa giữa những nhà tạo lập chính sách; từ Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước; cũng như các đơn vị tổ chức thị trường (HOSE, HNX, VSD).

Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam cũng chưa thực sự đa dạng; chủ yếu nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn là đối tượng chiếm đa số. Tỷ trọng khối lượng giao dịch của NĐT cá nhân trong nước mặc dù có giảm dần; từ 98% cuối năm 2017 xuống còn 83,81% năm 2020; và trong 7 tháng đầu 2021 còn 81,17%; nhưng nhìn chung vẫn ở mức cao.

Giao dịch của nhà đầu tư tổ chức trong nước (bao gồm cả tự doanh) và cả nước ngoài đã tăng lên; nhưng cũng vẫn chỉ chiếm tỉ trọng nhỏ; trung bình lần lượt khoảng 17,7% và 1,13% tổng KLGD trên toàn thị trường. Hiện nay, HNX đang tiếp tục phối hợp các cơ quan quản lý để nghiên cứu và cải thiện các chính sách; tăng cường quảng bá về thị trường nhằm thúc đẩy đa dạng hóa cơ cấu các NĐT trên thị trường phái sinh.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hiện nay. Các sản phẩm hoạt động trên thị trường, vai trò. Cũng như thực trạng TTCK phái sinh tồn tại khó khăn và tiềm năng phát triển trong tương lai. Qua đây, các bạn có thể cân nhắc để lựa chọn cho mình kênh đầu tư phù hợp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Kiến thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Lạm phát ở Việt Nam sẽ diễn biến như thế nào sau mùa dịch?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ SIÊU LỢI NHUẬN TẠI ĐÂY NHÉ!

Hợp tác cùng sinh lời

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Kinh doanh gì ở nông thôn hợp lý khi có 500 triệu trong tay?

Có 500 triệu nên kinh doanh gì ở nông thôn trong thời gian hiện nay. Với một số tiền tương đối lớn thì bạn...

Đầu tư BĐS chỉ với 100 triệu? Bạn có dám tin?

Đầu tư bđs với 100 triệu, bạn sẽ làm bằng cách nào? Nếu có tiền bạn có dám mạo hiểm số vốn ít ỏi...

Kiếm 200 triệu 1 tháng với những công việc này

Kiếm 200 triệu 1 tháng nhờ kinh doanh online với các ngành nghề/lĩnh vực cực HOT trong năm 2022. Đó là những công việc...

9 Nguyên tắc đầu tư bất động sản quan trọng cho các “tay mơ”

Đầu tư bất động sản chưa bao giờ là hết HOT. Tìm hiểu ngay các nguyên tắc đầu tư bất động sản cơ bản...

Hợp tác sinh lời cùng XÂY DỰNG TRƯƠNG GIA