Chủ Nhật, Tháng Hai 5, 2023
Trang chủ Cổ phiếu Tìm hiểu chi tiết về cổ phần và cổ phiếu cho người...

Tìm hiểu chi tiết về cổ phần và cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Cổ phần là gì cổ phiếu là gì là những khái niệm mà những người mới tập tành chơi chứng khoán đều phải quan tâm. Để có thể bắt đầu tham gia vào thị trường một cách suôn sẻ. Hãy cùng nhau tìm hiểu các thông tin cơ bản và dễ hiểu về cổ phần và cổ phiếu ngay bài viết này nhé!

Khái niệm cổ phần và cổ phiếu

Khái niệm cổ phần và cổ phiếu

Cổ phiếu là gì?

Khái niệm cổ phiếu là một loại giấy để chứng nhận số tiền nhà đầu tư góp vốn vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ đặc biệt do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty phát hành đó..

Giá trị 1 cổ phần bằng bao nhiêu cổ phiếu? Thông thường số lượng cổ phần và cổ phiếu quy đổi sẽ tùy thuộc vào mức giá tương quan mà công ty đề ra cũng như thỏa thuận tạo hợp đồng cổ đông. Tùy vào từng thời điểm khác nhau, số lượng quy đổi sẽ khác nhau.

Cổ phần là gì?

Khái niệm cổ phần là phần vốn nhỏ nhất trong một công ty cổ phần. Hiểu cách khác khi vốn điều lệ của công ty cổ phần được phân chia thành các phần bằng nhau cho các nhà đầu tư trong và ngoài được gọi là cổ phần.

Theo pháp luật Việt Nam hiện hành, cổ phiếu sẽ chia thành cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Công ty cổ phần nhất định phải có cổ phiếu phổ thông. 

Cổ phiếu phổ thông không thể chuyển đổi thành cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông.

>>> Xem thêm: Nên mua cổ phiếu nào ở Mỹ 2022 mang lại lợi nhuận cao?

Cổ đông là gì?

Người sở hữu cổ phần do công ty nào đó phát hành được gọi là cổ đông. Cổ đông có thể là cá nhân hoặc tổ chức sở hữu hợp pháp một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của công ty. Tùy thuộc vào loại cổ phiếu mà nhà đầu tư sở hữu, sẽ có tên gọi khác nhau. Cổ đông có quyền và nghĩa vụ đính kèm với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp phát hành.

Cổ tức là gì?

Khái niệm cổ tức là một phần lợi nhuận được tính sau thuế chia cho các cổ đông thuộc công ty cổ phần. Cổ tức có thể được trả trực tiếp bằng tiền hoặc quy đổi bằng cổ phiếu.

Phân biệt cổ phần và cổ phiếu

Cổ phần khác cổ phiếu như thế nào? Hãy cùng nhau so sánh ngay các yếu tố bên dưới nhé!

Phân biệt cổ phần và cổ phiếu

Khái niệm

Cổ phần theo phân tích ở trên có nghĩa là phần được chia nhỏ nhất của vốn điều lệ trong công ty. Cổ phần thì được thể hiện dưới dạng hình thức cổ phiếu; bên cạnh đó người nắm giữ cổ phần được gọi là cổ đông.

Cổ phiếu được hiểu là hình thức biểu hiện của cổ phần.

Giá trị pháp lý

Cổ phần

Cổ phần là loại chứng khoán do công ty cổ phần phát hành; qua đó nhằm mang lại cho cổ đông hiện hữu quyền được mua cổ phần mới theo điều kiện đã được xác định từ trước. Có nhiều loại cổ phần khác nhau (như liệt kê ở trên); tùy thuộc vào thỏa thuận của các cổ đông sáng lập khi thành lập công ty.

Và tương ứng với mỗi loại cổ phần thì cổ đông sở hữu có những quyền và nghĩa vụ pháp lý khác nhau. Đồng thời để chứng minh việc sở hữu cổ phần trong doanh nghiệp sẽ được thể hiện bằng sổ cổ đông.

Cổ phiếu

Là căn cứ về việc sở hữu cổ phần. Bên cạnh đó, cổ phiếu thường được sử dụng bởi các công ty cổ phần đã lên sàn chứng khoán.

>>> Xem thêm: Định giá cổ phiếu Vinamilk có còn hấp dẫn sau thời gian trầm lắng?

Mệnh giá

Cổ phần 

Không có bất kỳ mệnh giá nào cố định; cổ phần sẽ do công ty quyết định và ghi lên cổ phiếu. Mệnh giá cổ phần có thể khác với giá khi chào bán cổ phần.

Hội đồng quản trị của công ty cổ phần là đơn vị quyết định giá chào bán cổ phần. Tuy nhiên giá cổ phần không được thấp hơn giá trên thị trường tại thời điểm chào bán; trừ trường hợp cổ phần được chào bán lần đầu tiên dành cho những người không phải là cổ đông sáng lập công ty.

Cổ phần được chào bán cho tất cả cổ đông được tính theo tỷ lệ cổ phần hiện có của công ty. Cổ phần có thể chào bán cho người môi giới hoặc người bảo lãnh mua cổ phần.

Cổ phiếu

“Mệnh giá cổ phiếu chào bán lần đầu ra công chúng thường là mười nghìn đồng Việt Nam.” Mệnh giá cổ phiếu sẽ có sự thay đổi; điều chỉnh theo sự phát triển của công ty. Bên cạnh đó cổ phiếu còn bị ảnh hưởng bởi thị trường.

Phân loại

Cổ phần cổ phiếu có những phân loại khác nhau. Vậy hãy cùng tìm ra cổ phần và cổ phiếu khác nhau như thế nào về phân loại nhé!

Về cổ phần

Theo quy định của Luật doanh nghiệp Việt Nam 2014 thì cổ phần sẽ được chia làm hai loại:

– Cổ phần phổ thông ( là yếu tố mà bất kỳ công ty cổ phần nào cũng phải có).

– Cổ phần ưu đãi: bao gồm cổ phần ưu đãi biểu quyết, và cổ phần ưu đãi cổ tức…

Về cổ phiếu

Cổ phiếu cũng được chia ra thành 2 loại: 

– Cổ phiếu ghi danh: là loại cổ phiếu có ghi tên người sở hữu trực tiếp tờ cổ phiếu. Cổ phiếu này có nhược điểm là sẽ có quy trình chuyển nhượng phức tạp; phải làm thủ tục đăng ký tại cơ quan phát hành và phải được Hội đồng Quản trị của công ty cổ phần đó cho phép. 

– Cổ phiếu vô danh: là loại cổ phiếu không ghi tên người sở hữu trên cổ phiếu. Cổ phiếu này có ưu điểm là được tự do chuyển nhượng mà không cần các thủ tục pháp lý phức tạp.

Gợi ý đầu tư BĐS nghỉ dưỡng hấp dẫn, an toàn cho người mới đầu tư

Gợi ý đầu tư BĐS nghỉ dưỡng hấp dẫn, an toàn cho người mới đầu tư

Thay vì đầu tư cổ phiếu khiến bạn quá đau đầu và khó tiếp cận. Gợi ý đến bạn cơ hội đầu tư góp vốn bất động sản. Đây là hình thức đầu tư hiện đại và an toàn hiện nay; với số vốn bắt đầu thấp bạn có thể nhận về lãi suất cao cùng doanh nghiệp.

Chần chờ gì nữa, hãy để lại thông tin cho chúng tôi để tìm hiểu và nắm bắt cơ hội ngay nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Cổ phiếu của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

>>> Có thể bạn chưa biết: Kinh doanh cổ phiếu nhân rộng nguồn vốn nhanh chóng sau vài tháng

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...