Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
Trang chủ Kiến Thức Toàn bộ thông tin vi bằng cần phải nắm rõ trước khi...

Toàn bộ thông tin vi bằng cần phải nắm rõ trước khi mua nhà

Hiện nay, những giấy tờ liên quan đến tài sản có giá trị như nhà đất luôn cần được hiểu đúng nhất. Mua bán nhà đất thông qua vi bằng khi chưa hiểu rõ về giá trị pháp lý của loại giấy tờ này sẽ gây ra nhiều rủi ro. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ toàn bộ thông tin vi bằng; để chúng ta biết có nên sử dụng vi bằng trong giao dịch mua bán nhà đất hay không.

Vi bằng là gì? Công chứng vi bằng là gì?

Vi bằng là gì?

Nghị định 135/2013/NĐ-CP ngày 18/10/2013 quy định: “Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử; trong các quan hệ pháp lý khác”.

Thừa phát lại là người được Nhà nước bổ nhiệm để làm các công việc về thi hành án dân sự, tống đạt giấy tờ, lập, vi bằng và các công việc khác theo quy định của Nghị định; pháp luật có liên quan. Thừa phát lại được lập vi bằng các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại. Nhiều người nhầm lẫn vi bằng có thể thay thế công chứng, chứng thực. Nhưng thực tế, vi bằng không có giá trị như văn bằng công chứng. Khái niệm “vi bằng công chứng Thừa phát lại” không tồn tại, chỉ có vi bằng do Thừa phát lại lập. 

Toàn bộ thông tin vi bằng

Công chứng vi bằng là gì?

Công chứng là việc công chứng viên thay mặt nhà nước để chứng kiến và công nhận tính xác thực của các văn kiện giấy tờ, các hợp đồng dân sự theo yêu cầu của khách hàng; tại Văn phòng công chứng. Trong khi đó, Thừa phát lại lập vi bằng về những sự kiện, hành vi xảy ra ở mọi nơi; mà ít bị khống chế về không gian và thời gian.

Công chứng vi bằng là văn bản bằng thừa phát lại, giấy tay, hợp đồng giao dịch; được công chứng viên chứng nhận, làm chứng cứ. Bởi vì nó sẽ ghi nhận sự kiện hành vi để làm chứng trong xét xử; được pháp luật công nhận theo quy định của Luật Công chứng 2014.

Tham khảo thêm về video 500 triệu kinh doanh gì ở nông thôn – lợi nhuận cao??? tại đây bạn nhé!

Toàn bộ thông tin vi bằng: Giá trị pháp lý của vi bằng

Theo quy định, vi bằng do Thừa phát lại lập là nguồn chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án; là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp theo quy định của pháp luật. Vi bằng không xác thực nội dung thỏa thuận, không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của các bên. Vi bằng chỉ có giá trị chứng cứ để các bên bảo vệ mình trong trường hợp xảy ra tranh chấp; hoặc là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác. Khi xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, tòa án có thể triệu tập thừa phát lại; để làm rõ tính xác thực của vi bằng nếu cần.

>>> So sánh trái phiếu và cổ phiếu. Nên đầu tư chứng khoán nào ít rủi ro?

Trong giao dịch liên quan đến nhà đất, các bên được Thừa phát lại lập vi bằng. Tuy nhiên, vi bằng Thừa phát lại không chứng nhận việc mua bán nhà đất; mà chỉ ghi nhận việc giao tiền, giao nhận giấy tờ. Dùng vi bằng để mua bán nhà đất là hình thức lách luật, không có giá trị pháp lý và giao dịch có thể bị tuyên vô hiệu khi xảy ra tranh chấp. Vi bằng không phải là căn cứ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người mua phải có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Toàn bộ thông tin vi bằng

Toàn bộ thông tin vi bằng: Thẩm quyền lập vi bằng và các trường hợp không lập vi bằng

Tại Nghị định 61/2009/NĐ-CP, thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng được quy định tại Điều 25 như sau:

  • Thừa phát lại có quyền lập vi bằng đối với các sự kiện, hành vi theo yêu cầu của đương sự; trừ các trường hợp quy định tại Điều 6 của Nghị định này; các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng; vi phạm bí mật đời tư theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật dân sự; các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng hoặc thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân các cấp; và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.
  • Thừa phát lại được lập vi bằng các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại.

Toàn bộ thông tin vi bằng

Theo quy định của pháp luật, Thừa phát lại chưa lập vi bằng đối với các trường hợp sau:

  • Những việc thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng; những việc thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND các cấp.
  • Những sự kiện, hành vi thuộc về bí mật đời tư theo quy định tại điều 38 của Bộ luật dân sự và văn bản liên quan; những sự kiện, hành vi có tính chất nhạy cảm ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đến thuần phong, mỹ tục của dân tộc.
  • Nhằm xác nhận, hợp thức hóa các giao dịch trái pháp luật

Tổng kết

Đây là những thông tin về vi bằng được nhiều người quan tâm. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được một cái nhìn tổng quát và cung cấp được những thông tin cần thiết bạn.

Truy cập đường dẫn để xem thêm tin Kiến Thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> 30/4 đi đâu tránh nơi đông người, tận hưởng kỳ nghỉ an toàn

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

VsetGroupNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam tăng trưởng sau 3 năm

Từ lúc thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam ra đời ngày 10/8/2017. Cho đến nay thì số lượng tài khoản giao dịch...

Tâm điểm đầu tư bất động sản – dự án nghìn tỷ Phoenix Villa tương lai

Phoenix Villa Gia Lai là một trong những dự án nghìn tỷ trong tương lai sắp được đưa vào triển khai xây dựng. Là...

Đầu tư cổ phiếu là gì? Cơ hội hay rủi ro?

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư sẽ kỳ vọng đây sẽ...

[Infographic] Top 5 yếu tố quan trọng trong mọi chiến lược bán hàng

Chiến lược bán hàng QUAN TRỌNG mà ai cũng cần phải trang bị. Khi có chiến lược cụ thể, bạn sẽ không còn phải...