Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
Trang chủ Đầu Tư Trái phiếu chiết khấu là gì? Nên mua trái phiếu chiết khấu...

Trái phiếu chiết khấu là gì? Nên mua trái phiếu chiết khấu hay trái phiếu thông thường?

Trái phiếu chiết khấu là gì? Nên mua trái phiếu chiết khấu hay trái phiếu thông thường? Nếu bạn đang muốn đầu tư trái phiếu và muốn kiếm tiền từ thị trường này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Trái phiếu chiết khấu là gì?

Trái phiếu chiết khấu là gì – tiếng anh là Discount Bond còn được gọi là trái phiếu trả trước. Trái phiếu chiết khấu là trái phiếu được phát hành với giá thấp hơn mệnh giá ban đầu của nó. Hiểu nôm na là bạn sẽ mua trái phiếu với giá thấp hơn mệnh giá thật. Đến ngày đáo hạn bạn sẽ nhận được tiền đúng với mệnh giá. Phần tiền chênh lệch chính là tiền lời của bạn.

Trái phiếu chiết khấu là gì?

Trên thị trường, các loại trái phiếu có mệnh giá thấp hơn mệnh giá thật trên trái phiếu đều gọi chung là trái phiếu chiết khấu. Mức chiết khấu thông thường đều từ 20% trở lên. Ngoài ra, mua bán và phát hành trái phiếu chiết khấu cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật. Thường trái phiếu chiết khấu sẽ được giao dịch bởi các nhà đầu tư hoặc tổ chức là chính.

>>> Xem thêm: Đầu tư vàng trực tuyến có phải là kênh đầu tư tối ưu?

Lãi suất trái phiếu chiết khấu

Đối với trái phiếu chiết khấu, giá trị và lãi suất trái phiếu có mối quan hệ nghịch đảo với nhau. Cụ thể, khi lãi suất tăng, giá trị trái phiếu sẽ giảm và ngược lại. Khi lãi suất thị trường tăng, đủ để đẩy giá trái phiếu xuống dưới mệnh giá ban đầu; bởi vậy nên gọi là trái phiếu chiết khấu.

Khi trái phiếu được giảm giá hoặc chiết khấu thì lãi suất chiết khấu sẽ nhỏ hơn lợi tức của hiện tại. Tiền lãi trong trái phiếu chiết khấu chính là phần chênh lệch giữa mệnh giá trái phiếu với giá mua tại thời điểm phát hành.

Tại sao trái phiếu lại bán với giá chiết khấu?

Tại sao trái phiếu lại bán với giá chiết khấu?

Có một số lý do để trả lời cho câu hỏi này.

  • Thứ nhất, lãi suất thị trường hiện tại cao hơn lãi suất mà tổ chức phát hành trả. Vì vậy các NĐT trả ít hơn cho trái phiếu để thu được lãi suất thực tế cao hơn cho các khoản đầu tư của họ.
  • Thứ hai, các NĐT cho rằng công ty phát hành có nguy cơ không thu mua lại trái phiếu mà họ đã phát hành; do đó sẵn sàng bán trái phiếu của họ với giá đã giảm để tránh rủi ro vỡ nợ.
  • Thứ ba, khi cơ quan xếp hạng tín nhiệm giảm xếp hạng tín nhiệm của tổ chức phát hành; điều này có thể kích hoạt khối lượng bán ra cao của các NĐT trên thị trường thứ cấp; làm giảm giá của trái phiếu.

Trái phiếu có thể bán với giá chiết khấu sâu theo mệnh giá định sẵn; nếu lãi suất người phát hành trả thấp hơn nhiều so với lãi suất trên thị trường. Mức chiết khấu đặc biệt sâu khi công ty phát hành bán trái phiếu không lãi suất; nơi các NĐT phải dựa vào quy mô của khoản chiết khấu để kiếm được bất kỳ mức lãi suất hiệu quả nào (vì công ty phát hành không trả lãi suất).

Trong những trường hợp này, NĐT có cơ hội nhận được lợi nhuận vốn đáng kể nếu trái phiếu cuối cùng được mua lại. Bất kỳ trái phiếu chiết khấu nào sẽ dần tăng giá khi đến ngày mua lại; vì công ty phát hành luôn hoàn trả lại theo mệnh giá của trái phiếu; nghĩa là không có trái phiếu nào được hoàn trả với giá chiết khấu so với mệnh giá của nó.

Thời gian hoàn vốn có chiết khấu (Discounted payback period) là gì?

Thời gian hoàn vốn có chiết khấu là khoảng thời gian cần thiết để tổng giá trị của dòng thu nhập tương lai có thể bù đắp được chi phí đầu tư từ ban đầu.

Phương pháp thời gian hoàn vốn có chiết khấu dựa vào chỉ số thời gian hoàn vốn có chiết khấu; từ đó chọn ra dự án đầu tư phù hợp. Dựa vào thời gian hoàn vốn có chiết khấu của dự án đó có thể đưa ra nhận xét sau:

  • Thời gian hoàn vốn đầu tư có chiết khấu càng ngắn thì càng hấp dẫn
  • Thời gian hoàn vốn đầu tư có chiết khấu càng dài thì đoây không phải là lựa chọn tốt dành cho NĐT.

Phương pháp này đã khắc phục được nhược điểm của cách tính thời gian hoàn vốn giản đơn; vì nó có tính tới giá trị thời gian của tiền. Điều đó có nghĩa là, nó ghi nhận việc cá các NĐT rót vốn vào một dự án nào đó; và có thể kiếm lại số tiền đó trong khoản thời gian bao lâu; sau khi trừ đi các chi phí cơ hội từ việc sử dụng vốn.

Ưu điểm và hạn chế của trái phiếu chiết khấu

Ưu điểm và hạn chế của trái phiếu chiết khấu

Nếu bạn mua trái phiếu chiết khấu, cơ hội thấy giá trị tăng là khá cao; miễn là người cho vay không mặc định. Nếu bạn giữ trái phiếu cho đến khi đáo hạn, bạn sẽ được thanh toán bằng mệnh giá của nó; mặc dù số tiền trả ban đầu có thể nhỏ hơn mệnh giá. Lãi suất đáo hạn khác nhau giữa trái phiếu ngắn hạn và dài hạn; trái phiếu ngắn hạn đáo hạn dưới 1 năm, còn trái phiếu dài hạn đáo hạn trên 10 đến 15 năm, hoặc thậm chí lâu hơn.

Tuy nhiên, khả năng vỡ nợ của trái phiếu chiết khấu có thể cao hơn; vì nó có thể chỉ ra rằng người cho vay đang ở nơi kém lý tưởng trên thị trường; hoặc có thể sẽ ở tương lai. Sự hiện diện của trái phiếu chiết khấu có thể cho thấy nhiều điều; chẳng hạn như dự đoán cổ tức giảm hoặc sự miễn cưỡng mua của 1 bộ phận nhà đầu tư.

Trái phiếu zero coupon là một ví dụ rõ ràng về trái phiếu chiết khấu sâu. Tùy thuộc vào khoảng thời gian đến khi đáo hạn; trái phiếu zero-coupon có thể được phát hành với mức chiết khấu lớn theo mệnh giá, có thể là 20% hoặc hơn. Bởi vì trái phiếu sẽ luôn thanh toán toàn bộ mệnh giá của nó đến khi đáo hạn (giả sử không có sự kiện tín dụng nào xảy ra); trái phiếu không phiếu giảm giá sẽ tăng giá đều đặn khi đến ngày đáo hạn. Những trái phiếu này không trả lãi định kỳ và chỉ thanh toán 1 lần (mệnh giá) cho người nắm giữ đến khi đáo hạn.

Một trái phiếu gặp khó khăn (có khả năng vỡ nợ cao) cũng có thể giao dịch để lấy chiết khấu lớn ngang giá; giúp tăng lợi tức của nó đến mức rất hấp dẫn 1 cách hiệu quả. Tuy nhiên, sự đồng thuận là những trái phiếu này sẽ không nhận được tiền lãi đầy đủ, đúng hạn. Do đó, các NĐT mua vào các chứng khoán này rất mang tính đầu cơ; thậm chí có thể kiếm tiền từ tài sản hoặc vốn chủ sở hữu của công ty.

Trái phiếu chiết khấu khác gì so với trái phiếu thông thường?

Trái phiếu chiết khấu khác gì so với trái phiếu thông thường

Thứ nhất, về hình thức và giá phát hành trái phiếu

0Hình thức phát hành trái phiếu chiết khấu khác với trái phiếu thông thường. Trái phiếu chiết khấu sẽ được phát hành với giá bán thấp hơn mệnh giá ghi trên trái phiếu. Số tiền người mua phải trả sẽ thay đổi tùy vào thời điểm mua trái phiếu.

Đến thời gian đáo hạn, trái chủ sẽ nhận lại số tiền đầy đủ như trên mệnh giá trái phiếu. Số tiền lãi mà nhà đầu tư nhận được chính là giá trị chênh lệch khi mua và mệnh giá trên trái phiếu. Trái chủ chỉ nhận được lãi một lần tại thời điểm đáo hạn.

Ví dụ cụ thể:

Doanh nghiệp ABC, phát hành trái phiếu chiết khấu mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu vào ngày 1/1/2019; trái phiếu có thời hạn 5 năm và sẽ đáo hạn vào ngày 1/1/2024.

Ngày 1/1/2020, anh H mua trái phiếu này với giá 70.000 đồng/ trái phiếu. Vậy, đến ngày đáo hạn 1/1/2024, khi anh H bán lại trái phiếu cho doanh nghiệp ABC, anh sẽ nhận được 100.000 đồng/trái phiếu. Nói cách khác, sau 4 năm anh nhận được lợi nhuận tương đương 30%. 

Thứ hai, cách tính lợi suất và hình thức chi trả khi đáo hạn

Khi mua trái phiếu chiết khấu, trái chủ sẽ nhận được lợi tức 1 lần duy nhất vào ngày đáo hạn trái phiếu. Số tiền nhận được bằng đúng số tiền trên mệnh giá và khoảng lợi tức chính là số tiền chênh lệch khi mua ở giá chiết khấu.

Còn đối với trái phiếu thông thường, trái chủ sẽ nhận được lãi suất theo kỳ. Có thể theo tháng, theo quý, theo năm hoặc có thể nhận toàn bộ số tiền khi đáo hạn.

Như vậy, có thể thấy điểm khác biệt của trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường chính là cách chi trả và tính lãi suất. 

Ngoài ra, trái phiếu chiết khấu còn mang đến lợi nhuận khá hấp dẫn tùy vào đơn vị phát hành. Có thể lên đến 50% mệnh giá trái phiếu. Cùng với đó, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc rủi ro có thể mất tiền nếu công ty thua lỗ hoặc giải thể. Nguy cơ bạn không nhận đủ số tiền là khá cao.

Nên mua trái phiếu nào có lợi hơn cho nhà đầu tư?

Cả trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì thế, để chọn đầu tư loại nào tùy thuộc vào quyết định và tính toán về lãi suất trái phiếu của nhà đầu tư.

Chung- khoan

Nhìn lại ví dụ phía trên, anh H mua trái phiếu chiết khấu giá 70.000 đồng/trái phiếu. Sau 4 năm, anh H nhận được 100.000 đồng/trái phiếu. Tính ra tiền lời sau 4 năm tương đương 30%.

Còn nếu mua trái phiếu doanh nghiệp thông thường, lãi suất 12%/năm. Thì sau 4 năm, tổng giá trị lãi suất nhận được khoảng 48%. Tính ra, mua trái phiếu thông thường sẽ có lợi hơn trong trường hợp này. Vì thế, các nhà đầu tư cần tính toán kỹ để hưởng lợi nhuận cao nhất nhé.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cần lưu tâm đến đơn vị phát hành. Phải chọn đầu tư ở những doanh nghiệp uy tín và có bề dày hoạt động lâu năm trên thị trường. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro mất vốn và sinh lời hiệu quả trong thời điểm thị trường biến động hiện nay.

Lời kết

Bài viết đã phân tích rõ trái phiếu chiết khấu là gì? Sự khác biệt cơ bản của đầu tư trái phiếu chiết khấu hay trái phiếu thông thường. Việc lựa chọn nên đầu tư vào đâu phụ thuộc vào tính toán và cân nhắc của bạn. Chúc các bạn có những quyết định khôn ngoan nhất.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Đầu tư của kinhdoanhbdschiase.com bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp như thế nào? Cách đánh giá trái phiếu tốt cần biếtNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...