Thứ Tư, Tháng Một 26, 2022
Trang chủ Đầu Tư Trái phiếu chiết khấu là gì? Nên mua trái phiếu chiết khấu...

Trái phiếu chiết khấu là gì? Nên mua trái phiếu chiết khấu hay trái phiếu thông thường?

Trái phiếu chiết khấu là gì? Nên mua trái phiếu chiết khấu hay trái phiếu thông thường? Nếu bạn đang muốn đầu tư trái phiếu và muốn kiếm tiền từ thị trường này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. 

Trái phiếu chiết khấu là gì?

Trái phiếu chiết khấu – tiếng anh là Discount Bond còn được gọi là trái phiếu trả trước. Trái phiếu chiết khấu là trái phiếu được phát hành với giá thấp hơn mệnh giá ban đầu của nó. Hiểu nôm na là bạn sẽ mua trái phiếu với giá thấp hơn mệnh giá thật. Đến ngày đáo hạn bạn sẽ nhận được tiền đúng với mệnh giá. Phần tiền chênh lệch chính là tiền lời của bạn.

Trái phiếu chiết khấu là gì?

Trên thị trường, các loại trái phiếu có mệnh giá thấp hơn mệnh giá thật trên trái phiếu đều gọi chung là trái phiếu chiết khấu. Mức chiết khấu thông thường đều từ 20% trở lên. Ngoài ra, mua bán và phát hành trái phiếu chiết khấu cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật. Thường trái phiếu chiết khấu sẽ được giao dịch bởi các nhà đầu tư hoặc tổ chức là chính.

>>> Xem thêm: Đầu tư vàng trực tuyến có phải là kênh đầu tư tối ưu?

Trái phiếu chiết khấu khác gì so với trái phiếu thông thường

Trái phiếu chiết khấu khác gì so với trái phiếu thông thường

Thứ nhất, về hình thức và giá phát hành trái phiếu

Hình thức phát hành trái phiếu chiết khấu khác với trái phiếu thông thường. Trái phiếu chiết khấu sẽ được phát hành với giá bán thấp hơn mệnh giá ghi trên trái phiếu. Số tiền người mua phải trả sẽ thay đổi tùy vào thời điểm mua trái phiếu.

Đến thời gian đáo hạn, trái chủ sẽ nhận lại số tiền đầy đủ như trên mệnh giá trái phiếu. Số tiền lãi mà nhà đầu tư nhận được chính là giá trị chênh lệch khi mua và mệnh giá trên trái phiếu. Trái chủ chỉ nhận được lãi một lần tại thời điểm đáo hạn.

Ví dụ cụ thể:

Doanh nghiệp ABC, phát hành trái phiếu chiết khấu mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu vào ngày 1/1/2019; trái phiếu có thời hạn 5 năm và sẽ đáo hạn vào ngày 1/1/2024.

Ngày 1/1/2020, anh H mua trái phiếu này với giá 70.000 đồng/ trái phiếu. Vậy, đến ngày đáo hạn 1/1/2024, khi anh H bán lại trái phiếu cho doanh nghiệp ABC, anh sẽ nhận được 100.000 đồng/trái phiếu. Nói cách khác, sau 4 năm anh nhận được lợi nhuận tương đương 30%. 

Tham khảo thêm về video Bảo vệ dòng tiền của bạn giữa các cuộc đại khủng hoảng kinh tế – tài chính tại đây bạn nhé!

Thứ hai, cách tính lợi suất và hình thức chi trả khi đáo hạn

Khi mua trái phiếu chiết khấu, trái chủ sẽ nhận được lợi tức 1 lần duy nhất vào ngày đáo hạn trái phiếu. Số tiền nhận được bằng đúng số tiền trên mệnh giá và khoảng lợi tức chính là số tiền chênh lệch khi mua ở giá chiết khấu.

Còn đối với trái phiếu thông thường, trái chủ sẽ nhận được lãi suất theo kỳ. Có thể theo tháng, theo quý, theo năm hoặc có thể nhận toàn bộ số tiền khi đáo hạn.

Như vậy, có thể thấy điểm khác biệt của trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường chính là cách chi trả và tính lãi suất. 

Ngoài ra, trái phiếu chiết khấu còn mang đến lợi nhuận khá hấp dẫn tùy vào đơn vị phát hành. Có thể lên đến 50% mệnh giá trái phiếu. Cùng với đó, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc rủi ro có thể mất tiền nếu công ty thua lỗ hoặc giải thể. Nguy cơ bạn không nhận đủ số tiền là khá cao.

Nên mua trái phiếu nào có lợi hơn cho nhà đầu tư?

Cả trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì thế, để chọn đầu tư loại nào tùy thuộc vào quyết định và tính toán về lãi suất trái phiếu của nhà đầu tư.

Nên mua trái phiếu nào có lợi hơn cho nhà đầu tư?

Nhìn lại ví dụ phía trên, anh H mua trái phiếu chiết khấu giá 70.000 đồng/trái phiếu. Sau 4 năm, anh H nhận được 100.000 đồng/trái phiếu. Tính ra tiền lời sau 4 năm tương đương 30%.

Còn nếu mua trái phiếu doanh nghiệp thông thường, lãi suất 12%/năm. Thì sau 4 năm, tổng giá trị lãi suất nhận được khoảng 48%. Tính ra, mua trái phiếu thông thường sẽ có lợi hơn trong trường hợp này. Vì thế, các nhà đầu tư cần tính toán kỹ để hưởng lợi nhuận cao nhất nhé.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cần lưu tâm đến đơn vị phát hành. Phải chọn đầu tư ở những doanh nghiệp uy tín và có bề dày hoạt động lâu năm trên thị trường. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro mất vốn và sinh lời hiệu quả trong thời điểm thị trường biến động hiện nay.

Lời kết

Bài viết đã phân tích rõ trái phiếu chiết khấu là gì? Sự khác biệt cơ bản của đầu tư trái phiếu chiết khấu hay trái phiếu thông thường. Việc lựa chọn nên đầu tư vào đâu phụ thuộc vào tính toán và cân nhắc của bạn. Chúc các bạn có những quyết định khôn ngoan nhất.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Đầu tư của kinhdoanhbdschiase.com bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp như thế nào? Cách đánh giá trái phiếu tốt cần biết

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

VsetgroupNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

BĐS Gia Lai điểm đến đầu tư đầy triển vọng 2022

BĐS Gia Lai - Một điểm đến đầu tư đầy triển vọng với nhiều dự án cao cấp sắp được mở bán. Tuy vừa...

Khám phá “điểm vàng” trong xu hướng kinh doanh mới 2022

Khi tham gia đầu tư vào thị trường, nhất là những xu hướng kinh doanh mới nổi, bạn cần phải chú ý hơn nhiều....

Điều nhà đầu tư F0 cần nắm khi giao dịch cổ phiếu trực tuyến

Giao dịch cổ phiếu trực tuyến đã không còn quá xa lạ với các nhà đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, với những nhà...

Có nên mua cổ phiếu FPT? Thị trường hoạt động cổ phiếu FPT retail

Cổ phiếu FPT thời gian gần đây là cái tên nổi bật thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Vậy...