Thứ Ba, Tháng Một 18, 2022
Trang chủ Kiến Thức Trái phiếu đô thị là gì? Đầu tư có lợi không?

Trái phiếu đô thị là gì? Đầu tư có lợi không?

Trong thời điểm dịch covid chưa có dấu hiệu giảm xuống, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Vì thế, các cơ hội đầu tư sinh lợi nhuận được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Và trái phiếu chính là một trong những cơ hội đó. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng phân tích và tìm hiểu về trái phiếu đô thị. Bản chất và đặc điểm cơ bản của trái phiếu này là gì? Có đáng để bỏ tiền vào đầu tư không?

Trái phiếu đô thị là gì?

Trái phiếu đô thị – Municipal Bond là một loại chứng khoán ghi nợ; chủ yếu được phát hành bởi chính phủ hoặc chính quyền địa phương. Nguồn vốn huy động được từ trái phiếu đô thị để tài trợ cho đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương. Cụ thể, mở rộng và xây dựng đường xá, các công trình cầu, trường học, bệnh viện, ủy ban…

Trái phiếu đô thị là gì? Đầu tư có lợi không?

Sau khi chính phủ phát hành trái phiếu đô thị. Các ngân hàng sẽ mua lại và tiếp tục bán ra thị trường chứng khoán. Trái phiếu đô thị sẽ được các tổ chức công ty tài chính, công ty bảo hiểm hoặc nhà đầu tư mua vào để kiếm lợi nhuận.

Trên thị trường gồm có 2 loại trái phiếu gồm:

Trái phiếu nghĩa vụ chung: loại này được bảo lãnh bởi quyền đánh thuế và tín chấp của đơn vị phát hành. Được trả nợ qua thuế hoặc doanh thu từ các dự án.

Trái phiếu doanh thu: được duy trì bằng nguồn thu nhất định như thu phí sân vận động, thu phí đường cao tốc,…

>>> Xem thêm: Lãi suất trái phiếu được tính như thế nào? Hãy làm chủ tiền lãi của mình!

Những đặc trưng cơ bản nhà đầu tư cần biết

Cũng như trái phiếu, là chứng khoán nợ và được phát hành ra công chúng để huy động nguồn vốn. Tuy nhiên, trái phiếu đô thị cũng có những đặc trưng khác như sau:

– Thứ nhất, đơn vị phát hành: đây là chứng khoán nợ được phát hành từ tổ chức công quyền, tổ chức phi lợi nhuận hoặc các công ty tư nhân.

Những đặc trưng cơ bản nhà đầu tư cần biết

– Thứ hai, mục đích phát hành: chủ yếu tạo nguồn vốn để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương; xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, trường học, đường xá,… cho địa phương.

– Thứ ba, lợi nhuận: lợi nhuận cố định. Tuy nhiên, giá lại thay đổi theo lãi suất thị trường. Cụ thể, giá trái phiếu phiếu sẽ giảm khi lãi tăng và ngược lại.

– Thứ tư, kỳ hạn trái phiếu: Thông thường kỳ hạn sẽ kéo dài rất lâu từ 10 năm, 20 hoặc đến 30 năm tùy thuộc vào quy mô dự án.

– Thứ năm, tính thanh khoản thấp hơn so với các loại trái phiếu khác. 

Tham khảo thêm về video Kỳ 2: Chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn dưới đây bạn nhé!

Tiềm năng thị trường trái phiếu đô thị ở Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam, với tốc độ đô thị hóa hiện nay trên cả nước. Trái phiếu đô thị được phát hành khá rộng rãi và phổ biến, đặc biệt nhiều ở các thành phố lớn. 

Song song đó, trái phiếu này cũng tồn tại nhiều hạn chế như: quy mô còn khá nhỏ; công tác lập kế hoạch ở các địa phương chưa thực hiện tốt và đồng đều; còn nhiều bất cập trong cơ chế phát hành trái phiếu…

Tiềm năng thị trường trái phiếu đô thị ở Việt Nam hiện nay

Thị trường trái phiếu đô thị được hình thành và phát triển dựa trên điều kiện thị trường tài chính phát triển. Hiện nay, cơ chế quản lý tài chính nhà nước được thực hiện theo hướng phi tập trung hóa. Sự chuyển giao quyền lực phân cấp đầu tư và vay nợ của chính quyền trung ương cho chính quyền địa phương. Nếu trong thời gian tới, các vấn đề về cơ chế và chính sách được giải quyết. Bên cạnh đó, các rào cản pháp lý về phát hành được đồng bộ đầy đủ. Chắc chắn sẽ tạo điều kiện để thị trường này phát triển mạnh

Có nên đầu tư vào trái phiếu đô thị không? 

Trái phiếu đô thị khá phổ biến và phát triển mạnh ở các quốc gia trên thế giới. Còn ở Việt Nam trái phiếu này cũng khá tiềm năng nhưng còn nhiều lỗ hỏng. Đa phần các nhà đầu tư là doanh nghiệp hoặc tổ chức tài chính lớn. Đối với các nhà đầu tư tự do nhỏ lẻ vẫn còn khá hạn chế.

Có nên đầu tư vào trái phiếu đô thị không? 

Thay vào đó, bạn có thể đầu tư trái phiếu doanh nghiệp để tạo ra lợi nhuận hiệu quả nhất. Với lãi suất lên đến 12%/năm, ổn định và an toàn. Khoản lợi nhuận cao gấp 2- 3 lần so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Đây là hình thức rất thu hút các nhà đầu tư cá nhân trong và ngoài nước. 

Lời kết

Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về trái phiếu đô thị. Nếu thấy những kiến thức này hữu ích hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để xem thêm các thông tin thú vị khác. Xin chào và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo. 

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Kiến thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Lãi suất các kỳ hạn trái phiếu Chính phủ đang tăng hay giảm?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

VsetGroupNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam tăng trưởng sau 3 năm

Từ lúc thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam ra đời ngày 10/8/2017. Cho đến nay thì số lượng tài khoản giao dịch...

Tâm điểm đầu tư bất động sản – dự án nghìn tỷ Phoenix Villa tương lai

Phoenix Villa Gia Lai là một trong những dự án nghìn tỷ trong tương lai sắp được đưa vào triển khai xây dựng. Là...

Đầu tư cổ phiếu là gì? Cơ hội hay rủi ro?

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư sẽ kỳ vọng đây sẽ...

[Infographic] Top 5 yếu tố quan trọng trong mọi chiến lược bán hàng

Chiến lược bán hàng QUAN TRỌNG mà ai cũng cần phải trang bị. Khi có chiến lược cụ thể, bạn sẽ không còn phải...