Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
Trang chủ Kiến Thức Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Làm gì để đầu tư giảm...

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Làm gì để đầu tư giảm thiểu rủi ro

Trái phiếu doanh nghiệp luôn là một câu hỏi thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Thị trường trái phiếu hiện nay vô cùng sôi động nhờ khả năng sinh lời cao nhưng trong đó cũng tiềm ẩn không ít rủi ro đối với nhà đầu tư. Vậy trái phiếu doanh nghiệp là gì? Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu và cần chú ý gì để đầu tư trái phiếu ít rủi ro. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của kinhdoanhbdschiase nhé!

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) được xem là một sản phẩm tài chính do doanh nghiệp phát hành dưới hình thức chứng chỉ ghi nợ hoặc bút toán ghi nợ. Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải có nghĩa vụ thanh toán cả lãi và gốc khi đến hạn cho chủ sở hữu TP.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Một số ưu điểm khi đầu tư vào TPDN bạn sẽ nhận được như sau:

  • Nhận được số tiền lãi mỗi tháng cao hơn lãi tiết kiệm;
  • Mức độ rủi ro được đánh giá là thấp hơn so với đầu tư cổ phiếu. Trái chủ sẽ được ưu tiên thanh toán khoản nợ trước cổ đông nếu công ty có xảy ra phá sản hoặc giải thể.
  • Các mức lãi suất thực nhận có thể dễ dàng trao đổi trong thời gian đầu tư;
  • Lãi suất định kỳ có thể sử dụng để tái đầu tư, “lời sinh lời”.

>>> Xem thêm: Giao dịch ký quỹ là gì? Những lưu ý nhà đầu tư cần biết

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Hiện nay có 2 hình thức nhà đầu tư (NĐT) có thể chọn mua TPDN như sau: 

  • NĐT có thể đến mua trực tiếp tại đơn vị, tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp hoặc ngân hàng phát hành TPDN
  • Mua TPDN qua trung gian các sàn giao dịch chứng khoán

Ngoài tổ chức, công ty phát hành thì còn có thể mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu? Nhà đầu tư có thể đến mua trái phiếu ở các sàn giao dịch chứng khoán hoặc các công ty trung gian giao dịch. Lưu ý, các NĐT nên chọn các sàn giao dịch có độ uy tín và tin cậy trên thị trường. Bởi đầu tư chứng khoán dài hạn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu đơn vị trung gian giao dịch kém uy tín.

Tham khảo thêm về video Series 2 – Kỳ 3: Kinh nghiệm đầu tư đất tại TP.HCM dưới đây bạn nhé!

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp 

  • Bước 1: Lựa chọn đúng thời điểm “vàng” để mua TPDN dựa theo từng chu kỳ chứng khoán. Khi chu kỳ suy thoái thì bạn có thể đầu tư mạnh tay vào trái phiếu. Vì bản chất của TP là có rủi ro thấp nên các NĐT sẽ xem nó như một chỗ trú ẩn an toàn;
  • Bước 2: Đánh giá các bước có thể xảy ra rủi ro từ công ty phát hành. Bạn có thể xem xét các yếu tố ở trên như vị thế phát triển của doanh nghiệp trong ngành, khả năng tài chính cũng như độ uy tín của ban quản trị.
  • Bước 3: Cân bằng giữa yếu tố rủi ro và lãi suất. Bạn đừng vội tin vào những TPDN trên thị trường đang có lãi suất ngất ngưởng. Vì đó có thể là “mồi nhử” mà các công ty đang gặp vấn đề tung ra để thu hút vốn vay.
  • Bước 4: Cân nhắc thời hạn thanh khoản của trái phiếu. Bạn dự định đầu tư trong thời gian bao lâu, ngắn hay dài hạn, mục tiêu của bạn là lợi nhuận hay nguồn thu nhập động.

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp 

Lưu ý khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp để giảm thiểu rủi ro 

Với thực trạng hiện nay, nhằm hạn chế rủi ro có thể gặp phải trên thị trường TPDN và bảo vệ NĐT. Đặc biệt là các NĐT cá nhân không có khả năng và kinh nghiệm thị trường về phân tích, đánh giá rủi ro. Bộ Tài chính đã đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, đồng thời “siết” các quy định về phát hành TPDN. Vì vậy, theo phân tích và đánh giá của các chuyên gia cho rằng, điểm mấu chốt là các NĐT phải được cung cấp và nắm thông tin thị trường một cách chuẩn xác:

Uy tín của công ty phát hành

TPDN không chịu tác động từ thị trường nhưng lại phụ thuộc khá nhiều vào năng lực tài chính và khả năng phát triển của công ty. Bạn cần ưu tiên lựa chọn những công ty lớn, có tình hình hoạt động và tài chính vững chắc, uy tín cao trên thị trường.

Điều khoản phát hành trái phiếu

Mức lãi suất, kỳ hạn thanh toán, doanh nghiệp có cam kết mua lại trái phiếu hay không, có tài sản đảm bảo hay không…

Lời kết

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin về thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Cách mua trái phiếu và lưu ý khi đầu tư để giảm thiểu rủi ro nhất có thể. Nếu bạn đang quan tâm đầu tư trái phiếu an nhàn sinh lời cho tương lai. Đừng quên để lại thông tin dưới đây để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Kiến thức của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Đối tượng phát hành trái phiếu là ai? Những quy định pháp luật bạn cần “update”!Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...