Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022
Trang chủ Đầu Tư Trái phiếu kho bạc là gì? Những điều cần lưu ý khi...

Trái phiếu kho bạc là gì? Những điều cần lưu ý khi đầu tư

Thị trường trái phiếu và trái phiếu kho bạc nói riêng được được sự quan tâm của phần lớn cộng đồng đầu tư. Vậy, trái phiếu kho bạc là gì ? Trái phiếu kho bạc có những đặc điểm nào nổi bật so với các loại khác? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Trái phiếu kho bạc là gì? Những đặc điểm cơ bản là gì?

Trái phiếu kho bạc là gì?

Trái phiếu kho bạc là gì? Những đặc điểm cơ bản là gì?

Trái phiếu kho bạc được chính phủ phát hành để huy động nguồn vốn vào ngân sách nhà nước để phục vụ và chi trả cho các hoạt động công. Loại trái phiếu này thường có kỳ hạn khá dài từ 1 năm trở lên. Bên cạnh đó, đây cũng là kênh đầu tư có tính an toàn cao vì được sự đảm bảo của chính phủ.

Chính phủ cũng sử dụng kênh trái phiếu kho bạc để điều tiết cơ sở thanh toán và kiểm soát tiền tệ quốc gia. Với mức lãi suất tương đối tốt và độ an toàn cao. Trái phiếu kho bạc chính là lựa chọn đầu tư của nhiều người, đặc biệt là cán bộ hưu trí.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu đầu tư ngoại hối là gì và những lưu ý cần biết

Trái phiếu kho bạc có những đặc điểm cơ bản gì?

Trái phiếu kho bạc có những đặc điểm cơ bản gì?

Trái phiếu kho bạc là gì? Trái phiếu kho bạc được xem là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất. Vì thế, nó có những đặc điểm nổi bật sau:

– Xét về mức độ an toàn so với các kênh đầu tư khác: Trái phiếu kho bạc được đảm bảo bởi uy tín của quốc gia. Chính vì thế, nhà đầu tư chắc chắn sẽ nhận được khoản tiền lãi suất cố định hàng tháng và tiền gốc khi đáo hạn.

– Tính thanh khoản của trái phiếu kho bạc là gì: chắc chắn là cao nhất. Thời hạn đầu tư trái phiếu kho bạc khá dài, từ 1 năm trở lên. Tuy nhiên, nó được các nhà đầu tư rất ưa chuộng. Vì thế, bạn có thể dễ dàng sang nhượng dù chưa đến thời hạn.

– Lãi suất cố định: Lãi suất trái phiếu là cố định và phụ thuộc vào sự thỏa thuận ban đầu trước khi ký kết hợp đồng hoặc mua trái phiếu. Lãi suất không thay đổi hay chịu sự ảnh hưởng của thị trường. Chính vì thế, nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm. 

Những lưu ý nhà đầu tư F0 cần nắm trước khi xuống tiền

Trái phiếu kho bạc là gì? Khi đầu tư bất kỳ lĩnh vực nào nhà đầu tư cũng nên hết sức thận trọng. Dưới đây là một số điều quan trọng cần lưu ý khi đầu tư vào trái phiếu.

Những lưu ý nhà đầu tư F0 cần nắm trước khi xuống tiền

– Thứ nhất, lợi nhuận và rủi ro sẽ tỉ lệ với nhau. Chính vì thế, trái phiếu phiếu kho bạc ở mức an toàn cao thì lợi nhuận nhà đầu tư nhận được sẽ khá thấp so với các kênh khác. Bạn cần phải xem xét tất cả các yếu tố trước khi đầu tư nhé.

– Thứ hai, số lượng trái phiếu kho bạc được phát hành và giao dịch tại các ngân hàng chiếm hơn 80%. Vì thế, thị trường này rất khó phát triển, các nhà đầu tư cá nhân cũng khó tiếp cận. Lượng nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ rất ít khi mua trái phiếu kho bạc.

– Thứ ba, trong trường hợp thị trường có các dấu hiệu xấu, đầu tư vào trái phiếu kho bạc được xem là kênh hiệu quả. Khả năng thu hồi vốn đối với trái phiếu kho bạc khá cao. Hơn nữa, trong thời điểm thị trường càng diễn biến phức tạp thì kênh đầu tư này càng chiếm ưu thế.

Trái phiếu doanh nghiệp an toàn và lợi nhuận cao là sự lựa chọn hoàn hảo

So với trái phiếu kho bạc, trái phiếu doanh nghiệp cũng là một kênh đầu tư hiệu quả. Với mức lãi suất cao lên đến 12%/năm. Cao số này khá hấp dẫn và tạo ra nguồn thu nhập hiệu quả cho các nhà đầu tư. Vào thời điểm nền kinh tế bất ổn, lạm phát cao như hiện nay. Trái phiếu chính là nơi trú ẩn an toàn cho khoản tiền nhàn rỗi của bạn.

Trái phiếu doanh nghiệp cũng có tính thanh khoản khá cao. Bạn có thể chuyển nhượng hoặc cho tặng như bất cứ loại tài sản có giá trị khác. Thủ tục và quy trình phát hành trái phiếu doanh nghiệp cũng được chính phủ kiểm soát để đảm bảo tính an toàn cho nhà đầu tư. Vì thế, bạn có thể cân nhắc kênh đầu tư trái phiếu để gia tăng thu nhập bằng tiền nhàn rỗi nhé.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản về trái phiếu kho bạc là gì. Bên cạnh đó, những lưu ý cũng rất cụ thể, hy vọng giúp bạn có cái nhìn tổng quát về kênh đầu tư này. Từ đó có những quyết định đầu tư hiệu quả nhất. Hãy tiếp tục theo dõi để xem thêm những kiến thức đầu tư thú vị khác nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Đầu tư của kinhdoanhbdschiase.com bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Khởi nghiệp kinh doanh với 50 triệu đồng – Top 5 mô hình kinh doanh hiệu quả

Bài Viết Phổ Biến

Mẹo sửa nhà cũ thành nhà mới mà bạn cần biết

Tân trang không gian sống là nhu cầu cần thiết của con người vì theo thời gian, căn nhà của bạn sẽ trở nên...

Nhận diện những rủi ro bất động sản nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý

Từ trước đến nay, bất động sản vẫn luôn là sự lựa chọn chọn hoàn hảo của nhiều nhà đầu tư; khi được đánh...

CÁC ĐIỀU KIỆN KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN MỚI NHẤT

Thị trường bất động sản là thị trường luôn HOT và được rất nhiều người quan tâm. Bạn đang muốn kinh doanh bất động...

Tâm lý đầu tư chứng khoán – Nguyên nhân & cách khắc phục tránh đòn bẩy

Đầu tư chứng khoán chẳng phải ngày một ngày hai là bạn sẽ có được thành quả mà nó là cả một quá trình...