Thứ Bảy, Tháng Tư 10, 2021
Trang chủ Doanh nghiệp Trái phiếu là gì? Hiểu để đầu tư hiệu quả hơn

Trái phiếu là gì? Hiểu để đầu tư hiệu quả hơn

Khoảng 2 năm trở lại đây, trên thị trường tài chính trở nên sôi nổi hơn bởi các nhà đầu tư đổ xô vào mua trái phiếu. Vậy trái phiếu là gì? Đầu tư vào trái phiếu có sinh lời không? Đầu tư trái phiếu có an toàn không? Để biết thêm thông tin mời bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Trái phiếu là gì? Đặc điểm của trái phiếu hợp pháp

Trái phiếu là loại chứng nhận quy định nghĩa vụ do bên phát hành phải có nghĩa vụ trả nợ (gốc và lãi) cho người sở hữu trái phiếu. Khoản tiền được ghi trên trái phiếu và hợp đồng và một khoản lãi suất đã được thỏa thuận trước. Trong một khoản thời gian nhất định.  

Trái phiếu là gì? Đặc điểm của trái phiếu hợp pháp Chủ phát hành trái phiếu thường là chính phủ, doanh nghiệp hay một tổ chức nào đó phải đảm theo quy định của pháp luật. Dưới đây là một số đặc điểm của trái phiếu:

– Trái chủ chính là người chủ sở hữu trái phiếu

– Trên trái phiếu có thể ghi tên trái chủ hoặc không ghi tên. Nếu ghi tên trái chủ được gọi là trái phiếu ghi danh. Hoặc không ghi tên trái chủ thì được gọi là trái phiếu vô danh.

– Người phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp (trái phiếu doanh nghiệp). Tổ chức chính quyền (trái phiếu chính phủ hoặc công trái nhà nước). Kho bạc nhà nước (trái phiếu kho bạc).

– Người giữ trái phiếu sẽ nhận được một khoản tiền lãi cố định hàng tháng và hoàn toàn không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

– Trường hợp công ty phát hành trái phiếu bị phá sản. Công ty phải có nghĩa vụ phải thanh toán cho những trái chủ theo quy định bắt buộc của nhà nước. Phần còn lại sau khi thanh toán nợ công ty mới chia lại cho cổ đông.

Các loại trái phiếu hiện nay

Có nhiều loại trái phiếu khác nhau và mỗi loại có đặc tính riêng biệt. Trái phiếu được phân loại theo các cách sau:

Phân loại trái phiếu theo chủ thể phát hành

– Trái phiếu Chính phủ: Được chính phủ phát hành để huy động tiền nhàn rỗi trong dân. Trái phiếu chính phủ thường có thời hạn rất dài. Có thể lên đến vài chục năm và được xem là loại trái phiếu ít rủi ro nhất.

Phân loại trái phiếu theo chủ thể phát hành

– Trái phiếu doanh nghiệp: là do tổ chức doanh nghiệp phát hành để tăng lượng vốn hoạt động. Nhằm mục đích mở rộng đầu tư, kinh doanh. Trái phiếu doanh nghiệp có nhiều loại đa dạng và có thời hạn từ 1 năm đến 5 năm. Mức lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp cũng cao hơn so với trái phiếu nhà nước.

– Trái phiếu ngân hàng: Cũng giống như trái phiếu doanh nghiệp. Trái phiếu ngân hàng là do ngân hàng phát hành để tăng thêm vốn hoạt động.

Phân loại trái phiếu theo hình thức 

– Trái phiếu vô danh: là trái phiếu không ghi tên của người mua và trong sổ sách của người phát hành. Trái chủ là người được hưởng quyền lợi.

– Trái phiếu ghi danh: là loại trái phiếu có ghi tên của người mua và trong sổ sách của người phát hành.

Phân loại trái phiếu trái theo lợi tức

– Trái phiếu có lãi suất cố định: Tức là lợi tức được tính theo tỷ lệ % cố định theo mệnh giá trái phiếu.

–  Trái phiếu có lãi suất biến đổi (trái phiếu có lãi suất thả nổi): lãi suất sẽ thay đổi theo thời gian, lãi suất được tính theo lãi suất tham chiếu. Khi lãi suất tham chiếu thay đổi thì lãi suất cũng thay đổi theo. Và lãi suất của mỗi kỳ trả lãi sẽ khác nhau.

– Trái phiếu có lãi suất bằng không: Tức là người mua trái phiếu này sẽ không nhận được lãi khi trái phiếu đáo hạn. Trái chủ có thể mua trái phiếu với giá thấp hơn mệnh giá, nhưng đến cưới kỳ vẫn được nhận số tiền đúng với mệnh giá.

Đầu tư vào trái phiếu gì để đảm bảo an toàn và hiệu quả

Trái phiếu là gì? Để đầu tư trái phiếu an toàn, các nhà đầu tư nên chọn các doanh nghiệp lớn. Các công ty đang phát triển tốt và có uy tín trên thị trường. 

Tập đoàn Vset hiện đang có 8 công ty thành viên. Với định hướng đến 2023 sẽ có thêm 3 công ty trên lĩnh vực tài chính, giáo dục, nông nghiệp thực phẩm. Chính sách minh bạch công khai và được sự đảm bảo của nhà nước Việt Nam. 

Đầu tư vào trái phiếu gì để đảm bảo an toàn và hiệu quả

Trái phiếu Vset Group là nơi trao gửi an toàn của các nhà đầu tư. 

– Lãi suất được phân chia theo đúng cam kết trên hợp đồng lên đến 18,8%/năm. 

– Tặng các gói bảo hiểm tổng trị giá đến 230 triệu Đồng

– Giảm 10-30% khi mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ trong hệ sinh thái của tập đoàn Vset Group.

Đọc thêm:

Sự thật về tập đoàn VsetGroup đang huy động tiền tỉ lãi suất cao

Đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả cùng tập đoàn VsetGroup

bảng lãi suất trái phiếu Vsetgroup

Công ty đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ xây dựng hệ sinh thái riêng. Và tham gia vào tất cả lĩnh vực đem lại giá trị cho xã hội. Tạo nhiều việc làm cho người lao động.

trái phiếu vsetgroup

Đăng ký tư vấn đầu tư trái phiếu tại đây:Gói đầu tư bạn quan tâm

Bài Viết Phổ Biến

Kỷ niệm 67 năm chiến thắng Điện Biên Phủ 1954

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 là một sự kiện mang giá trị và tầm vóc thời đại lớn lao. Trên đại ngàn Tây...

10 kinh nghiệm kinh doanh dành cho những người trẻ

Richard Branson từng nói bất cứ doanh nhân thành đạt đều trải qua những thất bại và kinh nghiệm, nếu họ nói không có...

Đừng đầu tư cổ phiếu nếu bạn không biết quy tắc 4M

Để đầu tư cổ phiếu thành công và không trở thành con mồi khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Các nhà đầu...

Các bước chi tiết giúp kinh doanh online thành công dễ dàng 2021

Kinh doanh online như thế nào và bắt đầu từ đâu? Nên chọ thị trường như thế nào để không phải “đụng hàng” và...