Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủ Kiến Thức Chia Sẻ Kinh Nghiệm Vốn 500 triệu nên đầu tư trái phiếu hay gửi tiết kiệm...

Vốn 500 triệu nên đầu tư trái phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Hai kênh đầu tư trái phiếu và gửi tiết kiệm ngân hàng từ lâu đã được đưa lên bàn cân để so sánh. Vì hình thức đầu tư của 2 loại hình này là tương đương nhau. Vậy nếu có vốn 500 triệu, nên đầu tư vào trái phiếu hay gửi tiết kiệm? Hôm nay hãy cùng kinhdoanhbdschiase tìm câu trả lời nhé. 

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư truyền thống. Và được nhiều người có tâm lý “ăn chắc mặc bền” lựa chọn hiện nay. Đây được xem là một kênh đầu tư tương đối an toàn, hạn chế rủi ro. Theo đó, khi khách hàng có một khoản tiền nhàn rỗi. Họ lựa chọn gửi vào ngân hàng có mục đích thì nó được gọi là gửi tiết kiệm.

gửi tiết kiệm ngân hàng

Tức là, khoản tiền gửi vào tiết kiệm chưa có kế hoạch sử dụng. Chứ không phải là khoản tiền dùng để chi tiêu thường xuyên. Khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bạn sẽ thu được một khoản lợi nhuận nhất định theo thỏa thuận trước đó. 

>>> Xem thêm: Mua trái phiếu doanh nghiệp hay chọn gửi tiết kiệm ngân hàng?

Trái phiếu đầu tư là gì? 

Là việc thực hiện giao dịch cho vay. Người đầu tư là người cho vay và người đi vay là các tổ chức phát hành trái phiếu. Nhà phát hành có nghĩa vụ thanh toán cho người đầu tư theo các cam kết nợ được xác định trước đó theo hợp đồng.

Đầu tư vào trái phiếu được xem là lựa chọn đầu tư an toàn trong thời kỳ kinh tế hiện nay. Bởi mới đây, nhiều quy định mới của Chính phủ đưa ra đã tạo nhiều điều kiện cho thị trường trái phiếu tại Việt Nam. Do đó, trái phiếu sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn hơn. Đặc biệt khi so sánh với đầu tư cổ phiếu hay gửi tiết kiệm ngân hàng. 

Ưu điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng

  • Khả năng sinh lời và tích lũy: Số tiền bạn gửi tiết kiệm sẽ không bị mất đi mà còn có thể gia tăng thêm nhờ lãi suất ổn định.
  • Ít gặp rủi ro: Khi gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng thì người gửi tiền sẽ gặp ít rủi ro hơn. Khi xảy ra tình trạng sụp đổ, khách hàng thường sẽ lo lắng về số tiền gửi tiết kiệm của mình. Tuy nhiên, các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi nên khách hàng hoàn toàn yên tâm. Không cần lo về số tiền gửi tiết kiệm của mình.
  • Dễ rút tiền khi cần thiết: Khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng. Khách hàng có thể dễ dàng rút tiền khi cần thiết. Nếu rút tiền trước hạn, bạn sẽ nhận được tiền lãi với mức lãi suất tính theo lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Được hưởng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi của ngân hàng.
  • Hình thức đa dạng: Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các ngân hàng thường xuyên đưa ra các hình thức gửi tiết kiệm đa dạng. Có thể kể đến như: gửi tiết kiệm gửi góp, gửi tiết kiệm bậc thang… Khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn các hình thức phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Ưu điểm khi đầu tư trái phiếu là gì?

  • Lãi suất cố định: Nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận cố định đã được ký trên hợp đồng. Đặc biệt là không bị thay đổi.
  • Trái phiếu không tăng hay xuống giá: Trái phiếu mỗi đợt phát hành sẽ có giá trị và lãi suất cố định. Mức lãi suất này không bị ảnh hưởng bởi thị trường. 
  • Trái phiếu không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh: Khi đầu tư vào trái phiếu, nhà đầu tư sẽ không chịu trách nhiệm về khoản vay có được sử dụng hiệu quả hay không. Đơn vị phát hành phải có nghĩa vụ thanh toán cả gốc và lãi cho nhà đầu tư khi đáo hạn trái phiếu.
  • Trái phiếu khá linh động: Khi đầu tư nhà đầu tư có thể tự do chuyển nhượng. Hoặc mua bán qua lại với nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Nên đầu tư trái phiếu hay gửi tiết kiệm?

Nên đầu tư trái phiếu hay gửi tiết kiệm?

Sẽ có 2 phương án đầu tư được đề ra dành cho bạn. Hãy lựa chọn, cân nhắc phương án phù hợp với bạn để tham khảo qua trước khi quyết định đầu tư:

  • Phương án 1: Nếu bạn là một nhà đầu tư ưa thích sự an toàn. Số tiền bạn bỏ ra phải được đảm bảo. Mặc dù lợi nhuận mang lại không cao bạn vẫn chấp nhận. Lúc này bạn có thể chọn cách gửi tiết kiệm. 
  • Phương án 2: Nếu bạn muốn sử dụng vốn của mình một cách hiệu quả, lợi nhuận mang về cao hơn. Hiện nay lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp đang cao khoảng gấp 2 lần so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Mặc dù rủi ro đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có phần cao hơn gửi tiết kiệm. Nhưng nếu bạn tìm hiểu kỹ hơn về quy mô doanh nghiệp phát hành. Đồng thời kiểm tra độ uy tín của họ thì lúc này có thể giảm bớt rủi ro khi đầu tư hơn. Hơn nữa hiệu quả sử dụng vốn của việc mua trái phiếu tối ưu hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. 

Truy cập đường dẫn để xem tin Chia Sẻ Kinh Nghiệm của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Bây giờ chả ai gửi tiết kiệm nữa, NĐT đổ xô mua trái phiếu làm giàuNội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Chung cư Nhật Nam Plaza – Vị trí vàng, nâng ngàn giá trị

Chung cư Nhật Nam Plaza được biết đến là một dự án hiện đại; được đầu tư chỉn chu và hoàn hảo đối với...

Nhật Nam Plaza – Tuyệt tác thượng lưu thời đại mới

Nhật Nam Plaza là một trong những tuyệt tác thượng lưu được đánh giá là mang tầm thế kỉ trong thời đại mới ....

Quà tặng tết cho nhân viên thiết thực giúp đầu năm mới thêm ý nghĩa

Quà tặng tết cho nhân viên hàng năm cũng được xem như một thông lệ nhằm khích lệ tinh thần làm việc của nhân...

Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam sẵn sàng về đích năm 2022

Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam là một trong những doanh nghiệp non trẻ trên thị trường. Tuy nhiên, những gì công ty đạt...