Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
Trang chủ Kiến Thức Chia Sẻ Kinh Nghiệm Xây dựng chiến lược kinh doanh online hoàn hảo cho người mới...

Xây dựng chiến lược kinh doanh online hoàn hảo cho người mới bắt đầu

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, kinh tế thị trường đang phát triển vô cùng mạnh. Các hoạt động kinh doanh online không còn mới mẻ nữa. Thêm nữa, lợi nhuận mà nó mang lại không hề nhỏ. Hiện nay ngày càng nhiều người tham gia vào thị trường này. Vì thế nếu muốn đứng vững và phát triển thì bạn phải có chiến lược kinh doanh hiệu quả. Vậy kinh doanh như thế nào để đem lại lợi nhuận hiệu quả hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé. 

Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh online là một hình thức kinh doanh trên mạng internet thông qua các kênh online và mạng xã hội. Các công việc như: thiết kế website bán hàng, bán hàng trên youtube, bán hàng qua facebook, tiếp thị trên zalo… để quảng cáo trưng bày và bán sản phẩm. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí khi không cần phải thuê mặt bằng và nhân viên.

Trước khi mạng internet ra đời thì con người giao dịch, mua bán và trao đổi hàng hóa theo mô hình truyền thống. Đó là thông qua, cửa hàng, chợ, siêu thị,… Có thể mua bán xem xét lựa chọn trực tiếp. Nhưng bị hạn chế nhiều về thời gian và không gian.

chiến lược kinh doanh

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ hiện đại. Nhu cầu mua sắm của con người ngày càng gia tăng và mong muốn tiết kiệm được nhiều thời gian công sức trong việc lựa chọn hàng hóa. Vì thế đã phát sinh ra những hình thức mua bán hiện đại nhanh chóng. Chỉ với thao tác click chuột, sản phẩm sẽ được giao tới tận nhà. 

Nếu bạn muốn tồn tại trên thị trường này, bạn cần có các chiến lược kinh doanh phù hợp. Để thu hút khách hàng tiếp cận mặt hàng một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, các sàn thương mại điện tử lớn phát triển mạnh mẽ. Đây là nơi để các nhà bán hàng có thể đăng ký gian hàng và kinh doanh online dễ dàng. Bạn có thể tham khảo những sàn nổi tiếng như sau:

  • Quốc tế: Amazon, Taobao, Alibaba, …
  • Việt Nam: Lazada, Sendo, Adayroi, Chợ tốt, Shopee,…

>>> Xem thêm: Bí quyết kinh doanh khách sạn thành công

Ưu nhược điểm của việc kinh doanh online

Ưu điểm:

  • Khả năng tiếp cận nhiều khách hàng một cách dễ dàng
  • Tiết kiệm nhiều loại chi phí
  • Thu nhập cao, vốn ít, dễ thu lãi trong thời gian ngắn
  • Có thể thanh toán qua ví điện tử, tài khoản ngân hàng một cách nhanh chóng
  • Có thể làm việc không giới hạn thời gian và không gian

Ưu nhược điểm của việc kinh doanh online

Nhược điểm: 

  • Chưa được đảm bảo an toàn thông tin mạng
  • Chất lượng sản phẩm khi vận chuyển đến tay khách hàng chưa được đảm bảo hoàn toàn
  • Chính sách bán hàng còn nhiều hạn chế, thiếu minh bạch

Một số chiến lược kinh doanh online cho người mới bắt đầu hiệu quả

Lựa chọn nguồn sản phẩm chất lượng

Một trong những bước quan trọng nhất khi bắt đầu kinh doanh online là phải tìm được những sản phẩm uy tín, chất lượng. Để đem lại cảm giác an tâm và tin tưởng cho khách hàng khi sử dụng. Và có thể giới thiệu thêm khách hàng mới cho bạn. 

Tối ưu giá cho sản phẩm 

Thực tế cho thấy rằng điều đầu tiên mà khách hàng quan tâm đến là giá bán sản phẩm. Họ sẽ sẵn sàng bỏ tiền để mua được sản phẩm xứng đáng với giá trị và chất lượng mà nó đem lại. Vì thế trước khi công bố giá bán sản phẩm. Bạn cần phải khảo sát giá của các đối thủ cạnh tranh và mức độ hài lòng của khách hàng với sản phẩm đó. Từ đó bạn mới có thể phân tích và đưa ra giá bán phù hợp với sản phẩm của mình. 

Tối ưu giá cho sản phẩm

Đặt bản thân vào vị trí của khách hàng

Nắm bắt tâm lý khách hàng để có thể áp dụng các chiến lược kinh doanh phù hợp. Giúp quảng cáo và mang lại lợi ích tối ưu nhất cho khách hàng.

Chiến lược kinh doanh về đối tượng khách hàng

Bước tiếp theo không kém phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh online. Đó chính là xác định được khách hàng mục tiêu của mình. Khi có được tài liệu khách hàng này, bạn sẽ tìm kiếm những sản phẩm phù hợp nhất với đối tượng đó. Càng tìm hiểu kỹ về nhóm khách hàng mục tiêu của mình, cơ hội chốt đơn hàng của bạn càng cao.

Chiến lược truyền thông

Bạn cần xác định được chiến lược truyền thông rõ ràng để tiếp cận khách hàng tốt nhất. Mà lại ít tốn kém chi phí nhất. Một trong những chiến lược kinh doanh online hiệu quả nhất là hình thức chạy quảng cáo. Đây là hình thức trả phí để có thể tiếp cận được khách hàng nhanh nhất ngay cả trên web hay fanpage.

Chiến lược kinh doanh tốt không thể thiếu chăm sóc khách hàng

chiến lược kinh doanh

Để chăm sóc khách hàng chu đáo, bạn nên thiết lập chiến lược cho việc vận chuyển hàng hóa. Có thể bằng các ưu đãi giảm giá, hay voucher cho khách hàng thân thiết,… Ngoài ra, trong các ngày lễ hoặc dịp đặc biệt, bạn nên có những chương trình tri ân khuyến mãi nho nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn tạo thiện cảm và khiến khách hàng luôn nhớ tới thương hiệu của bạn.

Tầm quan trọng của một chiến lược kinh doanh là gì?

Khi xây dựng mục tiêu kinh doanh cho doanh nghiệp mà không có chiến lược cụ thể; thì đó chỉ là một giấc mơ dài hạn không có ngày được thực hiện. Điều đó sẽ không khác nào nếu bạn thôi thúc đưa một sản phẩm vào thị trường; mà không vạch ra một hướng đi rõ ràng, cụ thể nào. Và điều đó sẽ rất dễ khiến việc sản phẩm đó bị đào thải ra khỏi thị trường; bởi sự tác động của rất nhiều yếu tố khác nhau; cho dù sản phẩm ấy nhiều điểm mạnh, có ngon – bổ – rẻ như thế nào đi chăng nữa.

Với sự gia tăng ngày một lớn của sức cạnh tranh; tầm quan trọng của các chiến lược kinh doanh đang dần trở nên rõ ràng và dần phát triển nhanh hơn. Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng và cách xây dựng chiến lược kinh doanh online được hiệu quả.

Tầm quan trọng của một chiến lược kinh doanh là gì?

Các yếu tố ảnh hưởng tới chiến lược kinh doanh

Một chiến lược kinh doanh rất cần phải có các yếu tố bên trong nó. Góp phần giúp doanh nghiệp bạn hiểu chi tiết và vận hành tốt nhất và nhanh nhất kế hoạch kinh doanh. 

Dựa trên kinh nghiệm và chuyên môn được đút kết; các yếu tố ảnh hưởng đến CLKD bao gồm: xác định mục tiêu của chiến lược; tìm hiểu thị trường và phạm vi chiến lược; xác định nguồn lực lợi thế cạnh tranh và lên kế hoạch cụ thể. Các yếu tố này đòi hỏi một sự nhất quán logic và phải ăn khớp với nhau. Hãy cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng tới chiến lược kinh doanh

Cách xây dựng chiến lược kinh doanh online hiệu quả

Xác định mục tiêu và thế mạnh của doanh nghiệp

Điều đầu tiên trong xây dựng chiến lược kinh doanh đó là xác định và thiết lập mục tiêu kinh doanh trong ngắn hạn hoặc dài hạn tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó bạn cũng cần liệt kê những điểm mạnh mà doanh nghiệp; hay sản phẩm của bạn có để góp phần triển khai thêm lợi thế cạnh tranh. 

Vì thế để xây dựng kế hoạch kinh doanh tốt, người đứng đầu doanh nghiệp cần xác định mục tiêu và thế mạnh của chính doanh nghiệp là bước tiên quyết.

Tìm hiểu về thị trường và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường bạn muốn đặt chân đến. Thị trường đó có tiềm năng lớn hay không; và thị trường có vững, lâu dài hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phân tích đối thủ cạnh tranh, đánh giá các điểm mạnh và điểm yếu của họ; đánh giá chi tiết về sản phẩm, dịch vụ của họ. 

Bằng cách liệt kê một số doanh nghiệp đang thành công trên một đồ thị, từ đó bạn hoàn toàn có thể nhìn được vị trí của bạn đang ở đâu so với đó. Nó cũng giúp doanh nghiệp xác định xu hướng thị trường đã và đang bị thiếu cần khai thác đấy nhé!

Tìm hiểu về thị trường và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Xác định nguồn lực hiện tại

“Nguồn lực” không chỉ giúp khởi tạo nên doanh nghiệp; mà đây còn là yếu tố cốt lõi giúp cho các HĐKD của doanh nghiệp được trôi chảy và phát triển; đem lại giá trị lợi nhuận cao. Chính việc nắm bắt được nguồn lực cũng góp phần tạo nên lợi thế cạnh tranh; đóng vai trò quan trọng đến việc quyết định sự thành bại của doanh nghiệp.

Nguồn lực của doanh nghiệp cần xác định bao gồm tất cả tài sản; năng lực của công ty, quy trình tổ chức, các thuộc tính; thông tin kiến thức,.. mà doanh nghiệp đang sở hữu và có thể khai thác và xây dựng, thực thi chiến lược một cách tốt nhất nhằm nâng cao hiệu quả và năng suất của doanh nghiệp. 

Lên chiến lược kinh doanh

Để lên chiến lược được chính xác và hoàn thiện nhất, bạn cần chú ý thực hiện các bước sau đây.

Lên chiến lược kinh doanh

Kế hoạch tài chính

Xác định nguồn tài chính và lên kế hoạch tài chính dựa trên 3 yếu tố cơ bản sau: Báo cáo kết quả kinh doanh; Bảng cân đối kế toán; Báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Đây là 3 yếu tố cơ bản và quan trọng giúp bạn có thể quản lý được tài chính của doanh nghiệp. Cũng giúp bạn kiểm soát được dòng tiền ra vào và dễ dàng nắm bắt tình hình tài chính của doanh nghiệp bạn đang diễn ra như thế nào. 

Là một lãnh đạo của công ty, bạn có thể thuê đội ngũ làm các công việc này; tuy nhiên bạn cần học cách xem và hiểu những thông tin trên để nắm bắt bao quát tình hình của công ty.

Lựa chọn kênh bán hàng 

Lựa chọn kênh bán hàng là nước đi quan trọng trong 1 chiến dịch kinh doanh. Bạn không chỉ quan tâm đến sản phẩm và giá cả. Điều bạn cần đó là kết hợp tất cả các yếu tố đó; và không thể thiếu 1 kế hoạch cho kênh bán hàng hiệu quả. Để sản phẩm được đến tay người tiêu dùng là một vấn đề rất khó; đó cũng chính là mục tiêu cuối cùng của bất kì doanh nghiệp nào. 

Vì thế lựa chọn kênh bán hàng phù hợp và đúng đắn nhất là một vấn đề không thể bỏ qua. Bạn phải xác định được tệp khách hàng và hành vi của họ; từ đó chọn ra kênh bán hàng hợp lý để tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Lựa chọn kênh bán hàng 

Kế hoạch về nhân sự

Quản trị nguồn nhân lực hay nhân sự là hoạt động vô cùng quan trọng; mà mọi doanh nghiệp cần thực hiện gắt gao để đảm bảo giữ vững lợi thế trong thị trường người lao động; tránh sự thay đổi quá nhiều trong thị trường đang có sự cạnh tranh lớn.

Kế hoạch quản trị nguồn nhân lực là bản mô tả chi tiết; trong đó sẽ bao gồm các hoạt động mà doanh nghiệp cần làm để tối ưu hóa nguồn tài nguyên chính là con người; nhằm đảm bảo nhân sự có thể đáp ứng tốt nhất cho các nhiệm vụ; và mục tiêu mà tổ chức đã lên kế hoạch trong hiện tại và tương lai. 

Rà soát và đo lường hiệu quả kinh doanh

Yếu tố cuối cùng không kém phần quan trọng đó là thường xuyên rà soát và đo lường hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này giúp bạn xem xét được doanh nghiệp của bạn liệu có đạt được những mục tiêu ban đầu đưa ra. Từ đó đo lường chất lượng của toàn chiến lược; đưa ra những thay đổi phù hợp với thị trường, giúp đảm bảo quá trình kinh doanh được thuận lợi nhất có thể.

Rà soát và đo lường hiệu quả kinh doanh

Lời kết 

Trên đây là những chiến lược kinh doanh online mà các bạn nên tham khảo nếu muốn bắt đầu công việc này. Nhưng công việc này không hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người. Với những người đã có kinh nghiệm bán hàng và bắt đầu chuyển sang kinh doanh online thì sẽ rất dễ dàng với họ. Nhưng đối với những người vừa mới bắt đầu tập kinh doanh thì công việc này còn khá mới mẻ và rất khó để làm quen. 

Vì thế nếu bạn đang có vốn và không muốn mạo hiểm kinh doanh thì hãy dùng số vốn để đầu tư vào việc khác. Hiện nay đầu tư trái phiếu đang là tâm điểm hot thu hút rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Với cách thức đầu tư giống với gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng lãi suất thu lại khá cao. Thậm chí gấp đôi lãi ngân hàng. Vậy nên bạn nên xem xét lựa chọn để bắt đầu quá trình khởi nghiệp của mình nhé. Chúc các bạn thành công. 

Truy cập đường dẫn để xem tin Chia Sẻ Kinh Nghiệm của kinhdoanhbdschiase bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Ứng dụng quản lý chi tiêu phổ biến hiện nay

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ SIÊU LỢI NHUẬN TẠI ĐÂY NHÉ!

Hợp tác cùng sinh lời

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!Nội dung câu hỏi của bạn

Bài Viết Phổ Biến

Nên đầu tư gì với 4 tỷ để có thể gia tăng khối tài sản?

Có 4 tỷ nên đầu tư gì để sinh lợi nhuận hiệu quả? Đây chắc chắn là điều mà rất nhiều người đang quan...

Có 2 tỷ nên làm gì để tiền không bị mất giá và sinh lời

Có 2 tỷ nên làm gì để tiền đẻ ra tiền mà không bị mất giá? Chắc hẳn đây là điều đắn đo suy...

Kinh doanh gì ở nông thôn hợp lý khi có 500 triệu trong tay?

Có 500 triệu nên kinh doanh gì ở nông thôn trong thời gian hiện nay. Với một số tiền tương đối lớn thì bạn...

Đầu tư BĐS chỉ với 100 triệu? Bạn có dám tin?

Đầu tư bđs với 100 triệu, bạn sẽ làm bằng cách nào? Nếu có tiền bạn có dám mạo hiểm số vốn ít ỏi...

Hợp tác sinh lời cùng XÂY DỰNG TRƯƠNG GIA