Thứ Năm, Tháng Hai 9, 2023
Trang chủ Tin Tức Bật mí những thú vị trong nguồn gốc, ý nghĩa ngày Nhà...

Bật mí những thú vị trong nguồn gốc, ý nghĩa ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 tháng 11

Mỗi năm, cứ vào ngày 20/11 là dịp để bạn thể hiện lòng tri ân đến những người Thầy cô kính yêu. Tuy nhiên, lịch sử bắt nguồn và ý nghĩa ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 tháng 11 thế nào thì không phải ai cũng biết. Cùng kinhdoanhbdschiase.com khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 tháng 11

Nguồn gốc, lịch sử ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 tháng 11

Vào tháng 1/1946, Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục được thành lập tại thủ đô nước Pháp lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants).

Vào năm 1949, tại hội nghị ở thủ đô của Ba Lan – Warszawa, FISE đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo”; trong đó bao gồm 15 chương có nội dung về đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến và xây dựng nền giáo dục tốt đẹp; trong đó bảo vệ, tôn trọng quyền lợi của nghề dạy, đề cao vị trí, trách nhiệm của người thầy.

Đến năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt Nam trở thành một trong những thành viên của tổ chức FISE; việc này được quyết định trong cuộc họp của tổ chức FISE từ 26 – 30/08/1957 tại Warszawa.

Và ngày 20/11/1958 – ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo; và đây là lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc của Việt Nam. Vài năm sau, ngày 20/11 được tổ chức tại nhiều vùng giải phóng ở miền Nam.

Nguồn gốc, lịch sử ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 tháng 11

Khi đất nước được thống nhất thì ngày 20/11 trở thành ngày truyền thống được diễn ra hàng năm. Vào ngày 20/11/1982, lần đầu tiên lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức trọng thể trên khắp mọi nơi cả nước.

Và cho đến ngày nay, mỗi năm cứ đến ngày 20/11, các thế hệ học sinh lại tôn vinh, nhớ về và thể hiện lòng biết ơn thầy cô.

Ý nghĩa ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 tháng 11

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày kỷ niệm được tổ chức hàng năm tại Việt Nam. Đây là ngày lễ của ngành giáo dục, ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm mục đích tôn vinh, ghi nhớ công ơn những Thầy cô hoạt động trong ngành này.

Vào dịp này, các thế hệ học trò sẽ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến với thầy cô giáo – những người có công ơn dạy dỗ. Trong ngày này, ngoài việc bày tỏ tình cảm bằng giá trị tinh thần; thì người học trò cũng có thể mang đến bó hoa hay món quà có ý nghĩa để thêm phần kỷ niệm, tri ân các thầy cô. Bên cạnh đó, 20/11 cũng là dịp ngành giáo dục đánh giá lại những hoạt động giáo dục; và thiết lập phương hướng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Ý nghĩa của ngày 20 tháng 11 hàng năm giống như một ngày lễ hội truyền thống của ngành giáo dục tại Việt Nam. Phù hợp với truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo tốt đẹp của dân tộc ta.

Các hoạt động ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

Tổ chức văn nghệ tặng Giáo Viên

Tổ chức văn nghệ tặng Giáo Viên

Vui vẻ, phấn khởi, hào hứng, múa hát tươi trẻ như sống lại thanh xuân,… là cảm nhận chung của mọi người khi xem xong những chương trình Hội diễn văn nghệ mừng lễ 20/11. Nội dung hội diễn văn nghệ xoay quanh chủ đề về thầy cô, bạn bè, mái trường; ca ngợi truyền thống ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11; ca ngợi tình yêu Đảng, Đoàn, Đội và Bác Hồ, quê hương đất nước; những ước mơ, tình cảm trách nhiệm của sức trẻ đối với sự nghiệp đổi mới đất nước, khẳng định chủ quyền trên biển đảo Việt Nam.

Với nhiều các thể loại phong phú, các bạn học sinh thoải mái phát huy ý tưởng; sáng tạo trong nhiều phong cách biểu diễn như: đơn ca – tốp ca, đồng ca, nhảy múa, diễn tiểu phẩm,…

Tổ chức thi nấu ăn dành tặng Giáo Viên

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tôn vinh vai trò của những người thầy cô giáo trong thời đại phát triển hiện đại hóa, công nghiệp hóa và hội nhập: giỏi việc nước, đảm việc nhà. Đối tượng tham gia sẽ chủ yếu dành cho giáo viên. Ban tổ chức nhà trường chia đội, quy định về nội dung và hình thức thi cũng như những tiêu chí chấm giải. Đây là phần thi đồng đội, đòi hỏi tinh thần tập thể cao, hỗ trợ, đoàn kết của tất cả các thành viên.

Mặt khác, khi tham gia chơi, các giáo viên được dịp trổ tài nấu nướng; còn có thể giao lưu học hỏi thêm, chia sẻ các bí quyết nấu ăn ngon hơn với bạn bè đồng nghiệp. Bạn sẽ cảm nhận được niềm vui, sự thú vị, hoà nhập của tất cả mọi người khi tham gia hội thi ý nghĩa, bổ ích này.

Tổ chức thi nấu ăn dành tặng Giáo Viên

Tổ Chức dã ngoại là hoạt động ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

Tổ chức dã ngoại hoặc tham gia các tour du lịch dịp lễ 20/11 chắc hẳn là một trong những hình thức tổ chức tri ân ngày Nhà Giáo được các thầy cô yêu thích nhất. Đây cũng là dịp giúp các giáo viên thư giãn, gắn kết với nhau nhiều hơn.

Tùy thuộc vào thời gian, kinh phí mà người tổ chức có thể lên lịch trình dã ngoại, du lịch tại các địa điểm phù hợp.

Các câu chúc 20/11 hay, ý nghĩa sâu sắc dành tặng giáo viên 

Lời chúc ý nghĩa ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 tháng 11 từ phụ huynh 

 1. Xin cảm ơn thầy/cô đã dìu dắt các con từ những ngày đầu chập chững vào con đường tri thức. Những trân trọng, yêu thương và thành kính nhất là tất cả những gì chúng tôi với vai trò phụ huynh các con muốn gửi tới cô thầy đã dạy dỗ chúng nên người. Chúc thầy/cô luôn hạnh phúc, mạnh khỏe, vui vẻ để mãi mãi vun đắp tốt cho sự nghiệp trồng người.
 2. Nhân dịp 20/11, gia đình xin gửi đến thầy/cô những lời chúc tốt đẹp và chân thành nhất. Chúc thầy/cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong suốt sự nghiệp trồng người.
 3. Dành tất cả tình cảm tôn kính nhất gửi đến quý thầy cô trong ngày Nhà giáo Việt Nam. Gia đình xin thay mặt con em, chúc thầy/cô công tác thật tốt, luôn vui vẻ và mạnh khỏe.
 4. Ngày 20 tháng 11 thân thương đã đến, kỷ niệm ngày hiến chương của những thầy cô giáo; gia đình chúng tôi xin kính chúc các thầy cô mạnh khỏe, hạnh phúc; công tác tốt để dìu dắt học sinh nên người, trở thành con ngoan trò giỏi.
 5. Lại một mùa 20/11 đến để gia đình có cơ hội tri ân thầy cô những gì tốt đẹp nhất. Chúc cô luôn trẻ trung, vui tươi, khoẻ mạnh; để mãi là người thầy, người soi đường gần gũi nhất với các em. Chúc cô luôn được các học sinh yêu quý.
 6. Mong các thầy, các cô hãy luôn tin rằng, dù là 5 năm, 10 hay 20 năm,… hay nhiều năm hơn nữa trôi qua; các thế hệ học trò vẫn luôn nhớ về mái trường thân yêu; nhớ bàn tay đã dìu dắt chúng những bước đi đầu tiên trong hành trình hoàn thiện bản thân. Góp ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11; gia đình xin kính chúc thầy/cô một ngày kỷ niệm thật ý nghĩa, nhiều niềm vui; một đời giáo dục trọn vẹn và dồi dào sức khỏe.
 7. Xin gửi tất cả lời chúc 20/11 hay nhất, chân thành nhất từ đáy lòng gửi đến thầy cô. Hãy luôn giữ vững tình cảm yêu nghề, yêu trò; giữ vững hơn nữa bản lĩnh nghề nghiệp, luôn làm việc tận tâm, tận lực. Không ngừng phát triển, trau dồi, nâng cao năng lực giảng dạy; và sẵn sàng đổi mới, cách tân nhiều phương pháp giảng dạy.

Những câu chúc ý nghĩa của học sinh dành tặng giáo viên 

Những câu chúc ý nghĩa của học sinh dành tặng giáo viên 

 1. Nhân ngày 20/11, em kính chúc các thầy/cô luôn khỏe mạnh, thành công trong suốt sự nghiệp trồng người. Một ngày là thầy cả đời vẫn là thầy. Công lao dạy dỗ của thầy cô cao hơn núi, nghĩa nặng như nước biển khơi, như cha mẹ. Chúng em suốt đời luôn yêu thương, nhớ ơn thầy cô.
 2. Thầy cô là ngọn lửa thổi bùng lên trong tâm hồn chúng em. Thầy cô là bậc đá vững chắc cho chúng em vững bước. Nhân ngày 20/11, em kính chúc thầy cô luôn mạnh khỏe, công tác tốt!
 3. Nhân ngày 20/11, em xin kính chúc thầy/cô những lời chúc tốt đẹp nhất; chúc thầy cô hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả trong sự nghiệp trăm năm trồng người; trong công cuộc góp phần đổi mới đất nước. Em xin chân thành cảm ơn thầy cô.
 4. Thầy cô như những người cha, người mẹ thứ hai nâng đỡ những lúc em gặp khó khăn, hoang mang trên hành trình trưởng thành chông gai của mình. Nhân ngày 20/11, em xin chân thành cảm ơn và chúc thầy cô những điều tốt đẹp nhất!
 5. Em sẽ không quên lời dạy “Tiên học lễ, hậu học văn” và sẽ luôn nhớ công ơn dưỡng dục của thầy cô. Kính chúc thầy cô những điều tốt đẹp nhất; mong thầy cô luôn mạnh khỏe để có thể chở thêm nhiều chuyến đò tri thức cập bến.
 6. Bao đời luôn được coi là một nghề cao quý – nghề “trồng người”. Người thầy dù ở đâu cũng luôn là người được kính trọng nhất. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất, chân thành nhất đến thầy cô.
 7. Tuy em không phải học sinh xuất sắc nhất, nổi trội nhất của thầy/cô. Nhưng thầy/cô là người mà với em vô cùng yêu quý. Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam, em xin kính chúc thầy/cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc; và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người.
 8. Nhân ngày đặc biệt như hôm nay, chúng em xin kính chúc thầy/cô luôn mạnh khỏe, vui tính, trẻ trung; luôn giữ vững niềm tin, ngày càng bản lĩnh hơn trước những kẻ “thứ ba học trò” như chúng em.

Lời kết

Ngày 20/11 là dịp để bao thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những người thầy mình trân quý, biết ơn; để mọi ngành nghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân đến những người đã góp bao công sức, tâm huyết, thời gian cho sự nghiệp trồng người cao cả; cũng góp phần xây dựng đất nước thêm phồn vinh, hạnh phúc. Hãy dành những lời chúc thật ý nghĩa ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 tháng 11 dành tặng đến quý thầy cô bạn nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức vè kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực được kinhdoanhbdschiase TẠI ĐÂY!

Bài Viết Phổ Biến

[Chia sẻ kiến thức] Bật mí ý tưởng kinh doanh gì ít rủi ro nhất hiện nay

“Không có rủi ro, sẽ không có lợi nhuận”. Có thể nói, mọi hoạt động kinh doanh đều tồn tại những rủi ro riêng....

2023 là năm con gì, mệnh gì? Những lưu ý cần phải biết

2023 là năm con gì? Tết nguyên đán 2023 là năm con gì? 2023 thuộc mệnh gì, hợp với tuổi nào, màu sắc nào...

Toplist các bộ phim Giáng sinh hay nhất mọi thời đại mà bạn nên biết

Xem phim Giáng Sinh là một trong những hành động không thể thiếu của mọi gia đình khi mùa đông cuối năm ùa về. Đây là...

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất mang lại lợi nhuận ổn định

Bây giờ kinh doanh gì là tốt nhất không ít bạn trẻ đang có vốn trong tay nhưng vẫn không biết nên kinh doanh...